Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024
Trang chủKinh nghiệm du họcDu học Châu ÂuMuốn biết thêm chi tiết hãy về MDE

Muốn biết thêm chi tiết hãy về MDE

“Về nhà để biết thêm chi tiết”

Ngay từ ngày đầu tiên đặt chân đến Besancon (miền Đông nước Pháp) để làm thủ tục nhập học từ cách đây ba năm trước, tôi đã được phát cho tấm bản đồ chỉ đường đến MDE với lời nhắn : “Hãy đến Nhà sinh viên bất cứ khi nào em cần gì, từ học hành đến chuyện làm thêm. Tóm lại, cứ về nhà sẽ được biết thêm mọi thông tin chi tiết về đời sống sinh viên trong hai năm tới. Nằm trong khu học xá Bouloie, MDE thực sự là một nơi nghỉ chân của những đứa con sinh viên đủ mọi màu da sắc tộc. Bên cạnh văn phòng của CROUS chuyên các vấn đề phụng sự Đại học của Bộ giáo dục Pháp hay văn phòng Quan hệ quốc tế chuyên hỗ trợ các sinh viên nước ngoài, MDE là văn phòng tiếp đón của nhà trường.

Gọi là nhà, bởi ở đây sinh viên được tìm đến những chuyên viên tư vấn có khả năng giải đáp tất thảy những thắc mắc gắn liền với đời sống sinh viên. Họ lắng nghe bạn như những người thân trong gia đình thực sự. Muốn tìm hiểu về một ngành học trong tương lai? Tìm kiếm cơ hội thực tập ? Cần một công việc làm thêm ? Thậm chí khi bạn bứt bí về một vấn đề cá nhân cần được giải tỏa bởi các chuyên gia tâm lí, tất cả những trăn trở đó đều được giải tỏa ở đây. Bạn có thể đặt hẹn người tư vấn để được trực tiếp trò chuyện thoải mái trong phòng làm việc của riêng họ, để có được sự tin cậy về thông tin và tạo cho đôi bên cơ hội để thực sự chia sẻ những trắc trở cá nhân. Ngoài ra, nhiều sinh viên cũng tìm đến đây để đặt phòng thực tập cho các dự án của các CLB như nhạc kịch, nhạc thính phòng, radio campus, âm nhạc, họp hành.

Còn Đại Học Bretagne-Sud ở miền Tây nước Pháp cũng khẳng định bốn tiêu chí quan trọng của MDE trường này là: giúp sinh viên tiếp thu được những thông tin thiết thực gắn bó với đời sống hàng ngày, kiếm được một công việc làm thêm, cập nhật các hoạt động của khu học xá và kêu gọi họ chung tay vào đời sống ở khu campus thông qua những hoạt động được tổ chức bởi các hội sinh viên.

Một lần “về nhà”

Năm đầu tiên sang Pháp du học, tôi đã tìm đến MDE của trường Franche-Comté để hỏi cách xin thực tập ở Pháp, theo chương trình học của Viện Đại Học Công Nghệ Besancon. Một chuyên viên về mảng giấy tờ hành chính đã đề nghị một cái hẹn riêng với CV và Thư xin việc do tự tôi thực hiện. Trong buổi gặp đó, cô nhân viên đã chỉ ra những lỗi sai trong tờ CV cũng như cách viết Thư xin việc của tôi. Những bí quyết cá nhân để ghi điểm nhà tuyển dụng, lời khuyên về đọc sách… cũng được cô chia sẻ tận tình như một buổi chuyện trò thân mật với người thân trong nhà. Chỉ với một cuộc hẹn với đại diện MDE, tôi đã có được bài học viết CV, Thư xin việc và quy trình tìm kiếm chỗ thực tập ở Pháp – điều mà ở trường sẽ không bao giờ được dạy và những bạn bè bản xứ cũng không phải ai cũng biết.

Tại Toulon, Ngôi nhà sinh viên còn có thể xem như một văn phòng thông tin của thành phố với những kệ thông tin Văn hóa giải trí (chương trình nhạc kịch, phim ảnh, biểu tình…), Phương tiện giao thông công cộng (giờ tàu TER, giờ tàu TGV). Đây là nơi người trẻ thành phố có thể lấy những quyển bí kíp sinh viên cho niên học đang diễn ra. Hay MDE mới mở được sửa sang lại vào năm 2006 của trường Đại học Michel de Montaigne Bordeaux 3 lại sở hữu hẳn một phòng trưng bày triển lãm cho những hoạt động đời sống của người dân Bordeaux. Các buổi biểu tình, hội thảo thực hiện bởi sinh viên (thảo luận, diễn sân khấu, chiếu phim…) cũng được diễn ra tại đây. Sảnh chính của MDE còn được mở cửa cho toàn dân, cung cấp mạng Wifi cho những ai ghé ngang. Với vai trò quan trọng, MDE là nơi sinh viên ở Pháp ghé ngang một lần trong quãng đời Đại học vốn nhiều thắc mắc cần giải đáp.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Du lịch thế giới

Du học Việt Nam

Kênh nghệ thuật

Sim Island Phú Quốc