Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024
Trang chủCâu Chuyện Du HọcDu học Thổ Nhĩ Kì, tiềm năng to lớn cho du học...

Du học Thổ Nhĩ Kì, tiềm năng to lớn cho du học sinh

Fatih, ngôi trường của người chiến thắng

Các bạn đừng nhầm với từ faith (lòng chung thành) trong tiếng Anh nhé. Fatih trong tiếng Thổ có nghĩa là “người chiến thắng” đấy! Ngôi trường được thành lập vào năm 1996 này nằm ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kì.

Hiện nay trường có 4 khoa được đào tạo bằng tiếng Anh là: Faculty of Education (Giáo dục), Faculty of Engineering (Kĩ sư), Faculty of Economics and Administrative Sciences (Kinh tế và Quản lí Hành chính)… Nếu muốn, bạn có thể học bằng tiếng Thổ (một năm dự bị học tiếng Thổ) ở các khoa Faculty of Law (Luật) và Faculty of Medicine (Dược). Bạn có thể tìm các thông tin đào tạo của trường qua video giới thiệu.

Trường Fatih có thế mạnh về Faculty of Economics and Administrative Sciences (Kinh tế và Khoa học hành chính) gồm có các ngành Management (Quản lí), Economics (Kinh tế), International Relations (Quan hệ quốc tế) và Political Science (Khoa học chính trị). Đặc biệt trong năm tới sẽ có thêm hai ngành mới được mở là International Trade (Thương mại quốc tế) và Banking and Finance (Tài chính ngân hàng).

Theo lời kể của Quốc Định (sinh viên năm 3 tại trường), tại Fatih, các thầy giáo rất quan tâm đến học sinh, đặc biệt là học sinh nước ngoài. Kể cả sau giờ học, họ có thể mời bạn đến dùng bữa tối hay nói chuyện một cách thoải mái với bạn khi đứng đợi ở bến xe bus. Môn học yêu thích nhất của Định là môn Lý thuyết kinh tế (Economics theory) do thầy Akin dạy: “Trong mỗi tiết học thầy sẽ cho bạn xem những video diễn thuyết của những người nổi tiếng, bao gồm cả những video hay trên trang ted.com, sau đó thầy sẽ giảng sâu hơn về vấn đề được nói đến trong video. Học sinh được thầy khuyến khích đưa ra những câu hỏi về vấn đề được nêu và tham gia vào bài giảng. Hơn nữa, thầy hay đưa thêm những thông tin mới cập nhật trên thế giới vào bài giảng của mình. Đôi khi thầy còn mời những người có uy tín trên lĩnh vực kinh tế ở Thổ đến nói chuyện và chia sẻ kinh nghiệm với sinh viên. Mình cảm thấy rất may mắn khi được học thầy.”

Học ở trái tim Thổ Nhĩ Kì

Istanbul là thành phố lớn nhất của Thổ Nhĩ Kì, là ngã tư của văn minh Đông Tây. Đây là thành phố duy nhất trên thế giới nằm giữa hai châu lục Á-Âu, từng là thủ đô của ba đế chế La Mã, Byzantine và Ottoman. Đến Istanbul, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện của hai nền văn hóa phương Đông và phương Tây, được chiêm ngưỡng cây cầu Bosphorus nổi tiếng nối liền hai châu lục hay thánh đường hồi giáo Sultanahmet tráng lệ.

Vì là nơi giao thoa giữa hai nền văn minh được cả nhân loại tôn vinh, trường Đại học ở Thổ Nhĩ Kì rất quan tâm đến các hoạt động giao lưu văn hóa. Ở trường Fatih có rất nhiều hoạt động diễn ra xuyên suốt năm học. Tiêu biểu như chương trình “7 sắc màu-7 châu lục” trong vòng 3 ngày dành cho các học sinh quốc tế. Đây thực sự là một ngày hội giữa các nước và bạn sẽ có cơ hội để giới thiệu đất nước mình đến với bạn bè quốc tế.

Hai năm một lần trường Fatih còn tổ chức giải bóng đá Fatih World Cup, một phiên bản thu nhỏ của World Cup nơi 16 đội bóng đại diện cho 16 nước có học sinh ở Fatih thi đấu giành cúp vô địch.

Ngoài ra, trường còn có các câu lạc bộ thể thao (bóng bàn, tennis, bắn cung…) hoặc các câu lạc bộ về nghệ thuật. Các câu lạc bộ về chính trị, quản lý, kinh tế… cũng được nhiều sinh viên chọn tham gia.

Với trang thiết bị hiện đại, môi trường chuyên nghiệp và tinh thần cởi mở của thầy cô lẫn bạn bè bản xứ, Thổ Nhĩ Kì xứng đáng được liệt vào danh sách những trường điểm đến du học nên được cân nhắc khi mức học phí ở đây khiêm tốn hơn so với những trường Đại học ở Mĩ hay châu Âu.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Du lịch thế giới

Du học Việt Nam

Kênh nghệ thuật

Sim Island Phú Quốc