Thứ Bảy, Tháng Năm 25, 2024
Trang chủDu học thế giớiChương trình Đại Học & Cao ĐẳngHọc trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu nên đến đâu...

Học trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu nên đến đâu du học

Sự phát triển của khoa học công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI), phân tích dữ liệu và các công nghệ kĩ thuật số đang thay đổi bức tranh toàn cảnh về đổi mới sáng tạo. Bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về xu thế và các quốc gia dẫn đầu trong nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo và Phân tích dữ liệu trên thế giới.

Trung Quốc đi đầu

Tri tue nhan tao

Trung Quốc là trường hợp điển hình với đầu tư vào Nghiên cứu và Phát triển tăng nhanh. Trước đây, những nguồn đầu tư được tập trung vào nghiên cứu ứng dụng, dưới 5% chi phí nghiên cứu và phát triển được dành cho những nghiên cứu căn bản trong năm 2013. Hiện nay Trung Quốc đã chuyển sang nghiên cứu và phát triển ngắn hạn tập trung vào công nghệ.

Trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu vốn đang được đầu tư mạnh, với lượng dữ liệu lớn – quan trọng cho các hệ thống Trí tuệ nhân tạo, Trung Quốc có thể ngay lập tức tạo những công việc có giá trị học thuật cao cũng như ảnh hưởng thương mại lớn. Theo số liệu phân tích của Times Higher Education, Trung Quốc đang sản sinh ra lượng nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo lớn gấp đôi nước đứng vị trí thứ hai về nghiên cứu trong lĩnh vực này. Chỉ riêng trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến 2015, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã công bố hơn 41.000 ấn phẩm nghiên cứu trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo.

Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh dành ngân sách 750 triệu USD cho nghiên cứu năm 2016. Mười năm trước, ngân sách chỉ tương đương 1/10 con số này. Bên cạnh đó, Thanh Hoa Holdings đang đầu tư 7,6 tỉ USD để hỗ trợ 500 doanh nghiệp khởi nghiệp với giá trị khoảng 18 triệu USD, mong muốn thành lập 1000 vườn ươm khắp Trung Quốc.

Nếu Đại học Thanh Hoa là điển hình trong số các cơ sở giáo dục tại Trung Quốc, Trung Quốc không chỉ là quốc gia duy nhất đang phát triển mạnh để bắt kịp với xu thế mới. Tại Hàn Quốc, cả Học viện Khoa học & Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) và Đại học Quốc gia Seoul đều được đánh giá là những trường đại học hàng đầu về đổi mới sáng tạo ở Châu Á – Thái Bình Dương. Ấn Độ hiện đang lập kế hoạch thiết lập 7 công viên nghiên cứu mới và hy vọng dùng Học viện Công nghệ Ấn Độ để thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong nghiên cứu và phát triển đại học-doanh nghiệp.

Tăng cường hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp

Phát biểu tại buổi họp thường niên thứ 14 tại Royal Society London, ông Tan Chorh Chuan – chủ tịch Đại học Quốc gia Singapore cho biết: “Bối cảnh đang thay đổi do các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ đang cởi mở hơn với các trường đại học trong công cuộc đổi mới sáng tạo, tuyển dụng và tận dụng nguồn lực trí tuệ từ các trường này”.

Giáo sư Alexander Wong tại Đại học Waterloo, Canada chia sẻ: “Hiện tại các doanh nghiệp đã nhanh chóng điều chỉnh để phát triển mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Quan trọng hơn, các doanh nghiệp đang hợp tác chặt chẽ với các nhà nghiên cứu và các trường đại học để hỗ trợ nghiên cứu sinh trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo với tốc độ đáng kinh ngạc.”

Ở một số quốc gia, trong đó có Singapore, chính phủ hiện đang đưa ra nhiều ưu đãi khuyến khích các trường đại học và các doanh nghiệp cùng hợp tác trong nghiên cứu và phát triển để phát triển bền vững hơn.

Hiểu rõ những cơ hội của bối cảnh mới, nhiều trường đại học đang chuyển hướng nghiên cứu, tập trung vào những lĩnh vực tiềm năng đặc biệt là phát triển phần mềm, trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu.

Top 10 ngôi trường nghiên cứu hàng đầu về trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu trên thế giới

Theo những số liệu từ Elsevier’s Scopus và phân tích của Times Higher Education, những điểm đến hàng đầu thế giới trong nghiên cứu đổi mới sáng tạo nói chung và trí tuệ nhân tạo nói riêng bao gồm Trung Quốc, Mỹ, Vương quốc Anh, Nhật Bản, Thụy Điển, Singapore, và Hồng Kông.

Dưới đây là top 10 trường hàng đầu được THE xếp hạng dựa trên số lượng nghiên cứu và tác động trích dẫn cao nhất thế giới về nghiên cứu trí tuệ nhân tạo.

STT

Cơ sở giáo dục

Quốc gia

Số lượng ấn phẩm

Tác động trích dẫn

1 Học viện Công nghệ Massachusetts Mỹ 1011 3,57
2 Đại học Carnegie Mellon Mỹ 1311 2,53
3 Đại học Công nghệ Nanyang Singapore 1197 2,51
4 Đại học Granada Tây Ban Nha 587 2,46
5 Đại học Nam California Mỹ 627 2,35
6 Đại học Công nghệ Munich Đức 656 2,27
7 Institute of Automation, Chinese Academy of Sciences Trung Quốc 588 2,26
8 Hong Kong Polytechnic University Hong Kong 602 2,20
9 Đại học Quốc gia Singapore Singapore 807 2,14
10 Chinese University of Hong Kong Hong Kong 503 2,09

 

Cuối cùng, tuy không có mặt trong top 10, Canada https://www.hotcourses.vn/canada/ vẫn được xem là một trong những quốc gia đi đầu trong nghiên cứu và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo vào đời sống. Giáo sư Alexander Wong, người có kinh nghiệm giảng dạy ngành kỹ thuật thiết kế hệ thống tại Đại học Waterloo (Canada) cho biết, những năm gần đây, cả các nước phương Tây và phương Đông đều đang tập trung áp dụng ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trong ngành công nghiệp ô tô, cụ thể là trong mảng xe tự động. Theo đó, Waterloo là trường đại học đầu tiên ở Canada được chính phủ cho phép thử nghiệm chạy xe tự động trên các tuyến đường công. Đây cũng là quốc gia đứng thứ 11 toàn cầu về tác động trích dẫn trong nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo.

Nguồn: Universityworldnews

 

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Du lịch thế giới

Du học Việt Nam

Kênh nghệ thuật

Sim Island Phú Quốc