Thứ Bảy, Tháng Năm 25, 2024
Trang chủKinh nghiệm du họcDu học Châu Âu6 công việc có thể làm thêm khi đi du học Pháp

6 công việc có thể làm thêm khi đi du học Pháp

Bi Nguyễn, du học sinh ngành Quản lý – Kinh tế Ứng dụng (IAE de Lyon, Pháp) chia sẻ “bộ sưu tập” những kinh nghiệm làm thêm trong suốt thời du học của mình:

“Công việc đầu tiên mình làm khi mới sang Pháp là phục vụ cho một nhà hàng ở khu người Việt, thành phố Lyon. Nhưng vì không chấp nhận được mức lương rẻ bèo (4,5 – 5 euros/giờ) nên mình đã ra đi chỉ sau một tuần. Sau đó, mình được nhận vào làm trong vòng một năm ở bộ phận Rửa chén của nhà ăn CROUS, trường ENS Lyon vào các buổi trưa từ 11h45 đến 14h45 hàng ngày (trừ dịp cuối tuần).

Công việc của mình là dọn sạch sẽ thức ăn và phân loại dồ dùng, chén dĩa, muỗng ly vào từng khay riêng để kịp cho vào máy rửa tự động. Công việc này đòi hỏi sự nhanh nhẹn và kỹ lưỡng vì tất cả đều chạy bằng máy dây chuyền, nếu có sự cố thì sẽ đổ vỡ chén bát. Đợt đó, mình làm cùng các bạn sinh viên đến từ đảo Réunion và Pérou, mọi người rất thân thiện và bọn mình đã làm thành một ê-kíp rất ăn rơ.

Ngoài tiền lương, mọi người còn được ăn trưa tại CROUS, thoải mái chọn món và muốn ăn bao nhiêu cũng được. Ngày cuối cùng làm việc, mọi người đã xịt vòi nước vào mình, khiến cả người ước nhẹp từ đầu tới chân, đến nỗi mình phải… chui vào bao rác 100L để trốn về!

Ngoài ra, mình cũng từng có kinh nghiệm làm baby-sitting (giữ trẻ) cho một gia đình có ba người con nhỏ: 4 tuổi, 7 tuổi và 8 tuổi ở nhà đối diện. Công việc này cũng chỉ kéo dài đến tháng 6 năm ngoái vì chỗ ở mới của mình không thuận tiện cho việc đưa đón bọn trẻ. Yêu cầu của công việc này là mình phải đi đón cả ba đứa nhỏ và dẫn từ trường về nhà, sau đó cho mấy đứa lớn học bài rồi ăn uống, chơi với chúng tầm 30 phút và cả tắm cho chúng. Cứ hai tuần một lần, mình còn phải dẫn cả ba đi học múa vào ngày thứ 4. Đối với mình, công việc giữ trẻ rất nhẹ nhàng chứ không phải chịu áp lực như các công việc làm thêm khác.

Công việc thứ tư của mình là trợ lý cho người già vào dịp Noel (10 ngày). Mỗi nhà mình làm trong vòng 2 tiếng và mình làm đến 4 nhà mỗi ngày. Để được nhận vào làm công việc này, mình phải trả lời một loạt câu hỏi phỏng vấn có liên quan tới công việc mà người già hay gặp, những món ăn cần tránh cho từng công việc, tâm lý người già… cũng như giải quyết các tình huống mà nhà tuyển dụng đưa ra. Nhiệm vụ của mình thường là giúp đỡ làm các công việc nhà (quét nhà, lau nhà, rửa chén, nấu ăn, giặt ủi quần áo, giúp ông/bà đi vệ sinh…) và nhất là trò chuyện cùng với họ vì thường đó là những người sống một mình và con cháu rất ít khi đến thăm. Đây chỉ là công việc thời vụ mình tranh thủ làm thêm trong dịp Noel, thay thế cho người làm chuyên nghiệp đi nghỉ lễ.

Công việc thứ năm mà mình rất thích đó là làm khảo sát viên cho công ty Inférence Opérations, trụ sở ở Balma, được chọn bởi SNCF (Công ty đường sắt quốc gia Pháp), để làm khảo sát về số lượng người đi nghỉ lễ vào dịp cuối tháng 2 ở vùng Rhone Alpes và các tỉnh lân cận. Công việc này đòi hỏi mình phải trải qua một buổi huấn luyện lý thuyết và một buổi làm việc thực tế. Nhiệm vụ của mình là phải làm người đầu tiên bước lên tàu cũng như xuống tàu ở mỗi sân ga để đếm số lượng hành khách lên/xuống mỗi chặng, cũng như số lượng xe đạp, xe lăn đi cùng với khách… Bạn phải thật tinh mắt và có trí nhớ tốt vì có nhiều hành khách thuộc toa mình nhưng lại di chuyển sang toa khác trong chuyến đi chẳng hạn. Cuối ngày, bạn phải tổng kết thống kê với các bạn trong nhóm để nộp lại cho người phụ trách. Nhờ công việc này mà mình thậm chí đã được đi đến cả Genève miễn phí.

Cuối cùng, không thể không kể đến công việc hiện nay mình đang làm đó là bán hàng tại cửa hàng thức ăn nhanh Halal Burger World của những người Hồi giáo. Trước khi vào làm tại đây, mình đã được nhận vào làm ở cửa hàng thức ăn nhanh Quick vào mùa hè năm ngoái, nhưng vì vài lí do dính dáng tới Thẻ cư trú mà mình đã không được đi làm (dù đã được phát áo đồng phục và bảng tên). Tại cửa hàng thức ăn nhanh mình đang làm, thời gian làm việc rất linh động, phù hợp với thời gian học tập và nghỉ lễ, nên đôi khi mình cũng “được” làm nhiều giờ hơn (đồng nghĩa với việc được trả công nhiều hơn). Công việc chính của mình ở đây diễn ra ở trong bếp, làm các loại bánh burger, galette…

Công việc này và việc giữ trẻ mình đã có được nhờ sự giới thiệu của một bạn từng làm trước đó, những việc còn lại mình tìm trên trang thông tin của CROUS Lyon.”

Như vậy là cơ hội tìm việc làm thêm của các du học sinh không hề khó nhưng không phải công việc sẽ tự tìm đến bạn mà bạn phải chủ động tìm kiếm: trên các website việc làm, báo địa phương, trên website nhà trường mà cả những bạn bè xung quanh. Đôi khi chủ động đi “rải” CV cũng là cách tìm việc rất hiệu quả. Đã đến lúc lên kế hoạch, chuẩn bị hồ sơ và tích lũy kinh nghiệm thôi.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Du lịch thế giới

Du học Việt Nam

Kênh nghệ thuật

Sim Island Phú Quốc