Home Tin tổng hợp Hà Lan đi trước nhân loại hơn 50 năm, cùng xem 7 điều thú vị mà họ mang lại

Hà Lan đi trước nhân loại hơn 50 năm, cùng xem 7 điều thú vị mà họ mang lại

0
Hà Lan đi trước nhân loại hơn 50 năm, cùng xem 7 điều thú vị mà họ mang lại

Hà Lan là nước vốn nổi tiếng vì những dự án tham vọng khiến cả thế giới ấn tượng và kinh ngạc. Dưới đây là 7 điều ở Hà Lan mà mọi quốc gia đều nên học tập.

Nhắc tới Hà Lan là người ta nghĩ ngay tới biểu tượng cối xay gió nổi tiếng thế giới, những cánh đồng hoa tulip nhiều màu sắc rực rỡ trong nắng mai hay thủ đô Amsterdam mang dáng dấp của một thành phố Châu Âu điển hình.

Thế nhưng để được mệnh danh là vùng đất của tương lai, Hà Lan còn nắm giữ cho mình 7 “fun facts” thú vị không phải nơi nào trên thế giới cũng có sau:

1. Quốc gia duy nhất không có thú cưng bị bỏ rơi

Gần đây chính phủ Hà Lan đã xác nhận rằng không có bất kì con mèo, chó vô gia cư nào lang thang trên đường phố, bởi tất cả chúng đều đang được nuôi dưỡng trong mọi gia đình ở đây.

Chính phủ Hà Lan cũng có những chính sách kịp thời nhằm ngăn chặn tổn thương vật nuôi, đồng thời ban hành những điều luật nghiêm khắc về chống lạm dụng động vật.

2. Hà Lan có làn đường cho xe đạp năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới

du-hoc-ha-lan-dat-nuoc-di-truoc-nhan-loai-1

Dự án có tên SolaRoad là kết quả của sự hợp tác giữa chính phủ, khối tư nhân và giới học viện. Con đường đầu tiên được mở năm 2015, chỉ dài 100 m nhưng đây là bước tiến lớn trong việc xây dựng đường trong tương lai.

Với chiều dài đoạn đường chỉ vỏn vẹn 100m, nhưng đây là một bước đột phá lớn trong việc xây dựng các con đường xanh, thân thiện với môi trường trong tương lai. Ý tưởng chính của dự án này là tận dụng năng lượng mặt trời từ con đường để chiếu sáng đường phố và sạc xe điện.

3. Cứ cách 50 m lại có một điểm để sạc xe điện

du-hoc-ha-lan-dat-nuoc-di-truoc-nhan-loai-2

Một trong những điểm mạnh của Hà Lan là hệ thống giao thông bền vững. Để người dân ngừng sử dụng phương tiện chạy bằng xăng, các điểm sạc điện được lắp đặt dày đặc để phục vụ người dân đi ô tô chạy bằng điện.

4. Hà Lan có một thành phố mà không ai đi ô tô

du-hoc-ha-lan-dat-nuoc-di-truoc-nhan-loai-3

Thị trấm Houten của Hà Lan được coi là nơi an toàn nhất thế giới. Từ đầu những năm 1980, 4.000 dân ở thị trấn này đã nhất trí khuyến khích mọi người đạp xe thay vì dùng ô tô. Dần dần, tất cả mọi người đều quen với việc đi xe đạp.

Và từ đó cho đến nay, đi xe đạp đã trở thành một phần truyền thống tốt đẹp của thị trấn xanh sạch đẹp này.

5. Hà Lan chuẩn bị cấm bán xe chạy xăng, dầu từ năm 2030

Chính phủ Hà Lan đã đưa ra kế hoạch cấm bán các xe chạy xăng và diesel mới từ năm 2030 nhằm giảm phát thải khí CO2 ở quốc gia này.

Theo bản kế hoạch, đến năm 2030, các nhà chức trách cầm quyền muốn giảm 49% lượng khí thải CO2 so với mức năm 1990 và tin rằng một lệnh cấm đối với ô tô động cơ đốt trong là một cách quan trọng để đạt được mục tiêu trên.

6. Nhiều nhà tù phải đóng cửa vì thiếu tù nhân

du-hoc-ha-lan-dat-nuoc-di-truoc-nhan-loai-5

Nhà tù Norgerhaven, Veenhuizen, Hà Lan

Thật tuyệt vời khi nghe điều này. Trước đây, chính phủ Hà Lan bắt đầu có những chiến lược nghiêm túc để giảm số tội phạm trong nước và kết quả đã thành công mỹ mãn.

Do thiếu tù nhân, 19 nhà tù đã phải đóng cửa vào năm 2009. Theo một báo cáo gần đây, tỷ lệ phạm nhân trung bình ở Hà Lan là khoảng 163/100 nghìn người, ít hơn 1 nửa so với tỷ lệ của Brazil.

7. Ở Hà Lan, có những sản phẩm chỉ để phục vụ tự nhiên chứ không dành cho con người, ví dụ những cây cầu dành cho động vật trong rừng

du-hoc-ha-lan-dat-nuoc-di-truoc-nhan-loai-6 du-hoc-ha-lan-dat-nuoc-di-truoc-nhan-loai-7

Cõ lẽ không ở đâu người dân lại yêu quý thiên nhiên hoang dã như ở Hà Lan. Các cánh rừng ở đất nước cối xay gió này gần như còn nguyên trạng vẻ ban đầu. Mặc dù việc xây dựng đường quốc lộ xuyên rừng vẫn diễn ra nhưng điều đó không hề ảnh hưởng đến các loài vật muốn di chuyển từ cánh rừng này sang cánh rừng khác để thăm hỏi bạn bè mình.

Chính phủ Hà Lan đã cho xây dựng những con đường rừng dành riêng cho động vật hoang dã ở đây.

Nguồn: Internet

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here