Thứ Bảy, Tháng Năm 25, 2024
Trang chủTin tổng hợpTại sao sắt bị gỉ khi để ngoài không khí?

Tại sao sắt bị gỉ khi để ngoài không khí?

Sắt bị gỉ là một hiện tượng vô cùng tự nhiện và thường thấy trong đời sống hàng ngày. Vậy vì sao ắt để trong không khí ẩm dễ bị gỉ, và làm thế nào để phòng chống tình trạng rỉ sét này là câu hỏi rất nhiều người quan tâm.

Bạn vô cùng lo lắng khi bị sắt thép bị gỉ. HIện tượng gỉ do phản ứng hóa học giữa các nguyên tố trong tự nhiên. Chỉ có thể giải thích bằng kiến thức hóa học.

Vây tại sao sắt thép bị rỉ khi để bên ngoài trời không khí?

tai sao sat thep bi gi

Theo hóa học, sắt thép được gọi là nguyên tố CU, Fe sắt thép. Bởi đặc tính của các nguyên tố kim loại khi để ngoài không khí tiếp xúc với khi oxi và h2o (nước) sẽ gây ra hiện tượng rỉ sét.

Trên bề mặt sắt thép bị rỉ hình thành những lớp vảy rất dễ vỡ, thường có màu nâu, nâu đỏ hoặc đỏ. Lớp rỉ này không có tác dụng bảo vệ sắt ở phía trong. Nếu có đủ thời gian, oxy và nước, bất kỳ khối sắt nào cũng sẽ bị rỉ hoàn toàn và phân hủy.

Sắt thép khi bị gỉ làm tăng kích cở của nó so với kích thước ban đầu. Nhưng không tăng về khối lượng. Lớp gỉ sắt có màu đỏ, sần sùi và lớp kim loại bị bong tróc. Lớp rỉ sắt xốp và mềm có dùng dùng tay để cạo ra. Nếu không có biện pháp khắc phục thì sắt thép của bạn sẽ nhanh chóng biến mất khỏi trái đất này.

Phương pháp chủ yếu chống gỉ sắt thép 

Muốn khắc phục vấn đề, cần phải tìm ra nguyên nhân xảy ra vấn đề. nguyên nhân sắt thép phải xem lại tại sao sắt thép lại bị rỉ. Tất cả là do các chất kim loại phản ứng với các chất oxi và nước. Gây ra hợp chất gỉ sét.

phuong phap chong gi sat thep

1. Sơn phủ lên bề mặt kim loại

Lớp sơn này có tác dụng bào bọc phía ngoài khiến hơi nước và oxi không khí không thể tiếp xúc với các phân tử sắt, ngăn chặn phản ứng oxi hóa sắt diễn ra.

Ngoài ra, hiện nay người ta còn sử dụng sơn biến tính gỉ. Loại sơn này sẽ biến các lớp gỉ sét thành các thành phần khác. Trung hòa chúng thành một lớp phủ đều ngoài mặt kim loại, tạo ra lớp bảo vệ, ngăn chặn sắt bị gỉ sét.

2. Sử dụng hợp kim chống gỉ sơn cửa sắt

Sơn thường là hợp kim sắt với crom. Tốc độ oxy hóa của hợp kim này chậm hơn rất nhiều lần so với sắt thuần khiết. Tuy nhiên vẫn phải sử dụng các biện pháp bảo vệ bề mặt vì hợp kim vẫn bị oxy hóa chậm từ bên ngoài.

3. Mạ kim loại

Mạ các kim loại khác hoặc các oxit kim loại có tính chống gỉ như: nhôm oxit, Crom oxit,… hoặc là người ta mạ sắt thép, kiểm soát độ ẩm, hay là sơn lên bề mặt kim loại…

Được bảo vệ bởi lớp kim loại bằng cách mạ thường hoặc mạ điện. Kẽm thường được sử dụng vì nó rẻ tiền, dính chặt vào thép. Quá trình ăn mòn sẽ bắt đầu trên lớp kẽm trước thay vì lớp sắt thép được bảo vệ bên dưới, do đó việc mạ chỉ bảo vệsắt théptrong một khoảng thời gian giới hạn.

4. Kiểm soát độ ẩm môi trường

Quá trình ăn mòn sẽ không xảy ra hoặc xảy ra chậm nếu thiếu hơi nước. Chính vì thế, bạn cần giữ cho khu vực xung quanh cửa sắt không bị ẩm thấp, luôn được ánh mặt trời chiếu vào.

Việc này chỉ áp dụng trong việc vận chuyển các thiết bị bằng đường biển bằng các gói silica gel.

5. Sử dụng chất tẩy và chống gỉ

Các loại hóa chất chống gỉ như Inofos, CD – 04,… không chỉ có khả năng tẩy sạch các lớp gỉ sắt mà còn tạo ra một lớp polymer bảo vệ bề mặt kim loại chống ăn mòn. Các chất này thường được ứng dụng nhiều trong chế tạo vật liệu xây dựng và trang trí nội thất.

Xem thêm: Ý tưởng táo bạo: Làm mái nhà bằng thép không gỉ

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Du lịch thế giới

Du học Việt Nam

Kênh nghệ thuật

Sim Island Phú Quốc