Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Trang chủDu học Việt NamĐiểm lại 5 lời khuyên từ những người phụ nữ quyền lực...

Điểm lại 5 lời khuyên từ những người phụ nữ quyền lực 2017

Trong xã hội hiện đại, phụ nữ ngày càng khẳng định vị thế của mình và toả sáng trong công việc. Dù vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn và định kiến từ xã hội, hình ảnh nữ giới trong vai trò lãnh đạo tại những công ty, tổ chức hàng đầu đã trở nên quen thuộc hơn.

Sau đây, Hotcourses Vietnam sẽ chia sẻ những lời khuyên giúp bạn phát huy năng lực của bản thân và thăng tiến trong công việc từ 5 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2017 theotạp chí Forbes bầu chọn. Bảng xếp hạng Forbesdựa trên 4 yếu tố chính: tiền bạc, sự xuất hiện trên truyền thông, phạm vi ảnh hưởng và tác động trong lĩnh vực của người đó.

Ginny Rometty, Chủ tịch và Tổng giám đốc điều hành của IBM

Sau quãng thời gian theo học chuyên ngành khoa học máy tính tại trường đại học Northwestern, Ginny Rometty gia nhập tập đoàn IBM và dần khẳng định vị thế của mình với nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao trong công ty, chính thức trở thành nữ Tổng giám đốc điều hành đầu tiên tại IBM vào tháng 01/2012. Có thể nói, Rometty đã “lột xác kẻ khổng lồ IBM” một cách ngoạn mục khi chuyển đổi IBM thành một công ty dữ liệu và phát triển các sản phẩm điện toán đám mây nhằm chống lại sự sụt giảm nhu cầu về các sản phẩm phần mềm truyền thống.

Trong bài phát biểu của bà tại lễ kỷ niệm Grace Hopper – buổi lễ dành cho phụ nữ làm việc trong lĩnh vực máy tính, Rometty đã chia sẻ bí quyết của mình: “Tôi đã học được rằng sự tăng trưởng và cảm giác thoải mái không bao giờ cùng tồn tại. Bạn hãy tự hỏi mình khi nào bạn sẽ có cơ hội học hỏi và phát triển nhiều nhất? Tôi đảm bảo rằng đó là khi bạn phải đối mặt với những cơ hội mới đầy rủi ro”.

Susan Wojcicki, Giám đốc điều hành Youtube

Trước khi trở thành Giám đốc điều hành mới của Youtube, Wojcicki được mệnh danh là bà hoàng trong ngành quảng cáo khi bà đã cùng nhóm phát triển tạo ra tạo ra AdSense. Đây là một dịch vụ “hái ra tiền” của Google khi cho phép các trang web và trang nhật ký cá nhân kiếm tiền bằng cách hiển thị quảng cáo. Wojcicki cũng là người đứng sau những thương vụ mua lại đình đám của Google, bao gồm kế hoạch thâu tóm Youtube, công ty quảng cáo hiển thị DoubleClick và công ty quảng cáo di động AdMob.

Là giám đốc điều hành tại Youtube và cũng là mẹ của 5 con nhỏ, Susan có bí quyết cân bằng giữa gia đình và công việc theo cách vô cùng độc đáo:Khi ở nhà, tôi luôn có quy tắc là không kiểm tra email từ 6 đến 9 giờ tối. Sẽ luôn có công việc ở đó chờ bạn, nhưng điều quan trọng là hãy học cách ngắt kết nối nếu cần thiết.

Đối với Wojcicki, đây không chỉ là cách tốt để dành thời gian cho gia đình mà đó còn là một chiến lược giúp bà sắp xếp thời gian hợp lí và làm việc năng suất hơn trước khi trở về nhà. Đây cũng là cơ hội giúp bà làm mới tinh thần, để có thể nhìn nhận vấn đề từ một góc độ mới. “Thành công không dựa trên số giờ mà bạn đã làm việc”, Wojcicki nói. “Nếu bạn đang làm việc 24/7, bạn sẽ không có bất kỳ ý tưởng thú vị.”

Mary Barra, Chủ tịch General Motors (GM)

Năm 2013, Mary Barra là người phụ nữ đầu tiên chính thức gia nhập đội ngũ lãnh đạo trong lịch sử ngành công nghiệp ôtô thế giới với vị trí CEO. Bà được mệnh danh là con người “tỏa sáng” trên những áp lực, khi có những tư duy vô cùng sáng tạo khi GM lâm vào khủng hoảng.

Trong một cuộc phỏng vấn, bà Mary Barra từng chia sẻ: Lời khuyên tốt nhất mà tôi từng nhận được là từ cha mẹ tôi, hai người đã khuyên tôi chăm chỉ theo đuổi thứ mình yêu thích. Ba mẹ luôn ủng hộ tôi đi con đường khác với bạn bè, đó là một lĩnh vực khó tuy nhiên không có nghĩa là không thể làm

Khi được hỏi về bí quyết thành công, bà cho biết: Khi bắt đầu bất cứ một công việc nào, bạn cần sẵn sàng đối mặt với mọi thứ, và đi lên với lòng tự trọng. Có vậy bạn mới không hổ thẹn với bất cứ điều gì mình làm, và cũng không có gì để hối hận hoặc phiền lòng cả. Nếu bạn làm bất kỳ công việc nào với tư tưởng mình sẽ làm chúng đến cuối đời thì rồi cuối cùng bạn cũng sẽ gặt hái được thành công.”

Sheryl Sandberg, Giám đốc điều hành hoạt động Facebook

Sheryl Sandberg chia se loi khuyen su nghiep

Sheryl Sandberg từng nhận bằng Cử nhân quản trị kinh doanh (MBA) loại xuất sắc của ngôi trường đại học danh giá Harvard. Năm 2008, Sheryl Sandberg đến với Facebook khi mạng xã hội này mới vừa thành lập và chỉ có 130 nhân viên. Vào thời điểm đó, bà Sheryl đang làm trưởng bộ phận bán sản phẩm của Google, từng là Trưởng văn phòng nhân viên tại Bộ ngân khố Mỹ và từng được đề cử làm Bộ trưởng Ngân khố Mỹ. Lý do chính khiến Sheryl chọn Facebook bởi nơi đây trao cho bà “nhiều công việc và trách nhiệm nhất”.

Thấu hiểu những áp lực vô hình mà người phụ nữ phải gánh chịu khi theo đuổi sự nghiệp, Sheryl luôn đi đầu trong việc truyền cảm hứng cho nữ giới để họ dấn thân và chủ động với sự nghiệp của mình nhiều hơn. Cuốn sách “Dấn thân: Phụ nữ, công việc và ý chí lãnh đạo” (Lean In: Women, Work, and the Will to Lead) của Sheryl chính là quyển cẩm nang hữu ích cho những người phụ nữ muốn theo đuổi sự nghiệp. Trong cuốn sách, Sheryl chia sẻ Trong suốt 6 năm rưỡi làm việc tại Google, tôi đã tuyển dụng hơn 4.000 nhân viên. Điều tôi nhận thấy là đa phần nam giới nắm bắt cơ hội nhanh nhạy hơn phụ nữ. Phụ nữ ngược lại, rất cẩn trọng khi phải thay đổi vị trí hay tìm những thử thách mới. Nhưng phụ nữ hãy hiểu rằng, cơ hội không được dâng tặng, người ta phải giành giật lấy nó. Không bao giờ có sự phù hợp tuyệt đối khi bạn tìm một cơ hội lớn. Hãy nắm bắt và biến cơ hội sao cho vừa với bạn, thay vì ngồi đợi theo hướng ngược lại.”

Melinda Gates, đồng sáng lập và chủ tịch Tổ chức phi chính phủ Quỹ Bill & Melinda Gates

Melinda Gates từng đậu bằng tú tài khoa học máy tính và kinh tế và sau đó là bằng cử nhân ngành văn chương của trường đại học Duke. Ở tuổi ngoài 50, bà Gates là đồng sáng lập và chủ tịch quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates, một trong những tổ chức từ thiện lớn nhất hành tinh. Cùng với chồng mình, bà đã dành tới hơn 28 tỷ USD cho các hoạt động từ thiện. Tháng 11 năm 2016, Melinda đã được Tổng thống Obama trao tặng Huân chương Tự do Tổng thống, giải thưởng dân sự cao nhất tại Mỹ vì công việc chăm sóc sức khoẻ và vấn đề nghèo đói ở Mỹ cũng như ở nước ngoài.

Trong một buổi phát biểu tại lễ vinh danh mùa tốt nghiệp tại Hoa Kỳ, bà Melinda Gates đã có nhiều chia sẻ về việc tìm kiếm sự thành công cho những sinh viên mới tốt nghiệp đại học. “Để tìm kiếm sự thành công, bạn không cần phải luôn suy nghĩ và hành động như những gì xã hội gọi là quy chuẩn. Hãy mạnh mẽ chống lại sự cám dỗ để tuân theo những quy luật xung quanh bạn. Đơn giản là vì thế giới của chúng ta đã đủ những con ong chăm chỉ và đây cũng chính là cơ hội để bạn tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của chính mình – một chú ong đầu đàn dũng mãnh”

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Du lịch thế giới

Du học Việt Nam

Kênh nghệ thuật

Sim Island Phú Quốc