Thứ Bảy, Tháng Năm 25, 2024
Trang chủDu học Việt NamBài luận thuyết phục (Persuasive essay) là gì?

Bài luận thuyết phục (Persuasive essay) là gì?

Bài luận thuyết phục (Persuasive essay) là một bài viết có mục đích thuyết phục người đọc đồng ý với những quan điểm mà người viết đưa ra.

 Thế nào là một bài luận thuyết phục?

Các yếu tố giúp tạo nên một bài viết có thuyết phục đầu tiên là quan điểm “cứng rắn” mà người viết muốn bày tỏ qua bài luận của mình. Tiếp theo là hệ thống các lập luận dẫn chứng có nội dung thông tin có tính xác thực cao, giúp bổ trợ cho quan điểm của bạn. Hơn nữa, phần kết luận của bài luận thuyết phục cũng đóng vai trò quan trọng vì nó sẽ chốt lại quan điểm cuối cùng của bạn sau khi đã sử dụng các lập luận để chứng minh cho quan điểm đó.

Một số điểm lưu ý để làm tốt một bài luận thuyết phục

Trước hết bạn phải viết ra những câu hỏi chính của bài luận và sau đó là tìm cách liệt kê những thắc mắc mà người đọc có thể sẽ đưa ra khi nghe nhắc đến những câu hỏi này.

Khâu tìm hiểu về đối tượng độc giả cũng quan trọng vì bạn sẽ biết “tâm tính” của họ mà tìm những cách thể hiện cho phù hợp để gây sự chú ý.

Chẳng hạn khi nhắc tới quan điểm “Mỗi quốc gia có một mùi hương riêng biệt”, thầy giáo môn “Truyền thông địa phương” ở IUT de Besancon (Pháp) đã hỏi tôi ngay giữa lớp là:

“Mùi hương của Việt Nam là mùi nước mắm, vì đứng ở ngóc ngách nào của đất nước này các em cũng sẽ ngửi thấy mùi nước mắm”.

Việc sử dụng dẫn chứng này của thầy không chỉ mang lại một thông tin xác thực, liên quan với chủ điểm chính đang nhắc đến, mà còn rất thu hút với người nghe (bằng chứng là tôi đây vẫn không thể quên câu chuyện này dù nó đã xảy ra cách đây hai năm).

Về phần trình bày, bạn nên lưu ý đến các thông tin liên quan và kiểm chứng độ xác thực của chúng. Tiếp đó là những nguồn thông tin có thể giúp bạn gắn chắc được tính thuyết phục của những thông tin đó. Cuối cùng, những quan điểm của chính bạn về quan điểm của tác giả trong bài hay vấn đề được đề cập đến cũng cần được thể hiện qua bài luận.

Cuối cùng, một trong những lời khuyên tưởng chừng đã “xưa như Diễm” đó là bạn hãy bắt đầu tập viết luận trên một tờ giấy nháp và xác định là sẽ phải viết đi viết lại nhiều lần.

Các yếu tố như Thời gian, Nội dung chính, Quan điểm cá nhân, Chính tả, cách sử dụng ngôn ngữ… cũng phải được tôn trọng đúng như khi bạn viết một bài luận thật sự.

Một lời khuyên nghe tưởng “giỡn chơi” nhưng lại vô cùng hiệu quả đó là bạn đừng nên quan tâm đến ngữ pháp hay chính tả khi viết nháp, bởi khi viết nháp, việc ghi ra hết những ý tưởng tuôn chảy trong đầu bạn mới là điều quan trọng nhất.

Một số bước điển hình của một bài luận thuyết phục

1. Viết câu đầu tiên

– Giới thiệu đề tài

– Giới thiệu với người đọc về những quan điểm của bạn

– Kêu gọi người đọc theo dõi “tiếp diễn” của nội dung bài luận cho đến cuối cùng

– Tập trung giới thiệu vào ba điểm chính cần phát triển

2. Một số lưu ý về câu cú, cách trình bày trong phần thân bài

– Luôn giữ giọng điệu “xông xáo”, chủ động

– Ghi nguồn của lời chú dẫn

– Tập trung vào quan điểm của bạn trong toàn bài

– Tập trung vào những lập luận mang tính logic

– Đừng sa vào phần kết luận ngay lập tức, nhất là ở phần cuối của phần phát triển ý cuối

3. Kết luận và chốt lại quan điểm bạn đã khơi mào ở phần mở đầu. Trong phần này bạn phải tập trung trả lời được các câu hỏi:

– Liệu phần kết bài có trả lời được chủ đề chính

– Phản ánh được các dẫn chứng trong phần thân bài

– Việc kết luận đã được thực hiện thỏa sau khi đã giải đáp thỏa đáng các thắc mắc chưa?

4. Nghỉ một hai ngày không “động” đến bài luận đó nữa

5. Trở lại đọc bài luận đó với một tâm trạng hoàn toàn thoải mái và một cây bút chì để chỉnh lỗi.

6. Tự hỏi bản thân xem liệu những quan điểm và cách viết luận đã thực sự thuyết phục chưa, nếu chưa thì bạn phải sửa lỗi hoặc biên tập, thậm chí là viết lại toàn bài nếu cần thiết. Đây là thời điểm bạn cũng phải kiểm tra lại chính tả và ngữ pháp. Sau đó, nếu được hãy nhờ một người bạn đọc lại bài luận và hỏi xem họ có bị thuyết phục với các quan điểm kia chưa.

 

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Du lịch thế giới

Du học Việt Nam

Kênh nghệ thuật

Sim Island Phú Quốc