Thứ Bảy, Tháng Năm 25, 2024
Trang chủDu học Việt NamĐịnh cư nước ngoàiKết hôn để qua Mỹ định cư của du học sinh Việt

Kết hôn để qua Mỹ định cư của du học sinh Việt

Gần đây đang xuất hiện làn sóng người Việt Nam muốn nhập cư vào Mỹ bằng nhiều con đường khác nhau, như đi du lịch để kết hôn với người có quốc tịch Mỹ, du học, kết hôn giả … Tấm thẻ thường trú, còn được gọi là “thẻ xanh”, là bảo bối cho người di cư vào Mỹ có quyền tìm được việc làm ổn định cũng như quyền được cư trú hợp pháp.

Người Việt di cư đến Hoa Kỳ được bắt đầu biết đến nhiều là kể từ sau sự kiện 30/4/1975, với làn sóng nhập cư lớn đầu tiên là những người tị nạn cộng sản từ miền Nam Việt Nam được chính phủ Hoa Kỳ di tản. Sau đó là làn sóng của những thuyền nhân, rồi tiếp đến là những người Việt trong diện di dân vào Hoa Kỳ, chủ yếu để đoàn tụ gia đình, dần dần họ trở thành một cộng đồng sắc dân thiểu số khá quan trọng tại quốc gia này.

Dù chưa có một thống kê chính xác nhưng ước tính cho đến nay cũng có khoảng trên một triệu rưỡi người Việt đang định cư tại Hoa Kỳ, chiếm hơn nửa số Việt kiều trên thế giới. Đến cuối thập niên 1990 làn sóng những người Việt di cư đến Hoa Kỳ đã thưa dần bởi các đạo luật về nhập cư của Hoa Kỳ cũng thắt lại chặt hơn.

Tuy nhiên gần đây đang xuất hiện làn sóng người Việt Nam muốn nhập cư vào Mỹ bằng nhiều con đường khác nhau. Đó là không ít người Việt đã tìm đường đến nước Mỹ xa xôi bằng những cách như đi du lịch để kết hôn với người có quốc tịch Mỹ, du học, kết hôn giả …

Việc đầu tiên để được định cư hợp pháp tại Mỹ là những người này phải kiếm cho được tấm thẻ thường trú (Permament Resident Card), còn được quen gọi là “thẻ xanh”, một bảo bối duy nhất cho người di cư vào Mỹ có quyền tìm được việc làm ổn định cũng như quyền được cư trú hợp pháp của họ.

Nhưng để có được quyền đó, các di dân phải trải qua một đoạn trường không đơn giản. Không ít những chuyện bi hài đã xảy ra trong cuộc tìm kiếm chiếc thẻ xanh bằng con đường kết hôn đã được báo chí trong nước cũng như ở hải ngoại gần đây đăng tải. Nếu như hành trình đi tìm thẻ xanh thất bại thì hậu quả là họ bị đẩy vào tình cảnh nhập cư bất hợp pháp, chỉ còn chờ bị trục xuất về nước.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Du lịch thế giới

Du học Việt Nam

Kênh nghệ thuật

Sim Island Phú Quốc