Thứ Bảy, Tháng Năm 25, 2024
Trang chủCâu Chuyện Du HọcThế giới trong lòng đất, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu

Thế giới trong lòng đất, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu

Có một thế giới trong lòng đất

Tàu điện ngầm là một trong những phương tiện giao thông công cộng phổ biến ở các đô thị lớn: Paris, Berlin, London… Hệ thống tàu điện ngầm còn là thước đo chất lượng sống của một thành phố. Với tôi, đó còn là nơi đọc được những câu chuyện thú vị về đời sống của người dân bản xứ.

Ở Paris, các bến métro (tàu điện ngầm) tuy không còn mới nhưng vẫn lưu giữ những “đường nét” riêng. Ở bến Arts et Métiers, (Bảo tàng Kỹ nghệ Paris), bạn sẽ bắt gặp lớp đồng có rãnh được lấy cảm hứng từ con tàu ngầm của thuyền trưởng Nemo. Ở kinh đô ánh sáng còn có nguyên một bến métro được thiết kế chuyên dụng làm bối cảnh trong điện ảnh, bến Porte des Lilas – Cinéma. Có thể xem métro Paris như một thế giới trong lòng đất, nơi bạn có thể bắt gặp đủ mọi thành phần trong Xã hội: nhân viên đi làm, nội trợ đi siêu thị, sinh viên học sinh đến trường, người già đi dạo…

Có người xem métro đơn thuần như một phương tiện giao thông, cũng có kẻ xem đó là một chốn làm ăn tiềm năng – đó là những người nghệ sĩ đường phố và người lang thang xin ăn. Vốn là sinh viên truyền thông, tôi cũng rất thích cảm giác ngặn lụp trong hằng hà sa số những áp-phích, pa-nô quảng cáo trong các bến tàu điện. Đi trong métro, bạn sẽ bắt gặp hầu như toàn bộ những thông tin quảng cáo cập nhật nhất: trung tâm dạy tiếng Anh, trung tâm người giúp việc tìm nhân viên, giới thiệu bộ sưu tập bikini chào hè của một hãng thời trang bình dân, đến cả các tua du lịch giá rẻ chào hè. Đi đến những khu vực đông người Việt như Belleville hay Quận 13, tôi luôn thích thú đọc những tấm áp-phích có tên tuổi người Việt để hành trình métro bớt xa xôi và cô độc.

Đến London, tôi thích thú nhìn những tấm bảng nhắc nhở “Keep left” dọc các đường hầm. Khi đó, tôi thường vui vẻ nói với bạn bè rằng “Đích thị bọn mình đang ở Anh đây rồi”. Một điều thích thú quái chiêu khác của tôi là nhìn những kiểu phản ứng của người Anh khi đụng phải một ai đó đi lộn chiều. Có người cười khì nhưng cũng lắm kẻ nhếch mép khó chịu. Đội ngũ các nghệ sĩ đường phố khi đó sẽ có nhiệm vụ lên dây cót tinh thần cho bầu không khí nực nội trong các đường hầm. Đơn sơ với chiếc mũ để ngửa và một loại nhạc cụ nào đó (kèn, sáo, harmonica, guitar…), họ góp phần không nhỏ vào khâu giải trí của những khách đi tàu điện ngầm.

Tips về tàu điện ngầm châu Âu

  • Được khánh thành vào năm 1902, hệ thống Berlin U-Bahn (tàu điện ngầm ở Berlin) có 10 tuyến tàu điện chạy dọc qua khoảng 173 bến.
  • Bạn có thể vào trang web của RATP để gõ địa điểm đến và đi trong khu vực Paris và ngoại thành. Khi đó trang web sẽ tự động chọn hành trình métro cho bạn theo cách tiêu chí khác nhau: tiết kiệm thời gian nhất, ít phải đổi bến nhất…
  • London Underground (tàu điện ngầm London) sở hữu đến 408km chiều dài cho toàn hệ thống, với 11 tuyến và 270 bến. Bạn có thể tìm hiểu thông tin phương tiện giao thông tại London ở đây.
  • Bạn có thể xin các bản đồ tàu điện miễn phí tại các quầy thông tin ở châu Âu.
  • Các chiêu móc túi luôn thường xuyên diễn ra ở các bến métro đông khách du lịch vào giờ cao điểm, nên tốt nhất là bạn nên cho tất cả hành lí tư trang vào trong tầm mắt nếu không muốn bị rơi vào cảnh “bỗng dưng… rỗng túi”.
  • Thông thường, ở châu Âu bạn có thể sử dụng duy nhất một loại thẻ cho các phương tiện giao thông công cộng. Chẳng hạn ở Hà Lan bạn có thể dùng thẻ OV-chipkaart cho cả tàu nội địa, xe bus, tramway, tàu điện ngầm.
RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Du lịch thế giới

Du học Việt Nam

Kênh nghệ thuật

Sim Island Phú Quốc