Thứ Bảy, Tháng Năm 25, 2024
Trang chủCâu Chuyện Du HọcMách nhỏ cho bạn cách phỏng vấn làm thêm hè hiệu quả

Mách nhỏ cho bạn cách phỏng vấn làm thêm hè hiệu quả

Phỏng vấn làm thêm hè là gì?

Phỏng vấn là một trong những bước quan trọng trong một quy trình xin việc làm hè. Được mời phỏng vấn nghĩa là CV của bạn đã gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn sẽ có được việc làm thêm đó đâu nhé! Để được nhận vào, bạn phải chứng tỏ được mình thực sự “khớp” với chỗ trống mà nhà tuyển dụng đang cần người để “điền” vào. Có thể xem phỏng vấn là cơ hội duy nhất để bạn khẳng định sự phù hợp của bản thân vào vị trí việc làm đó.

Các câu hỏi sơ đẳng trong phần phỏng vấn nhằm giúp nhà tuyển dụng tìm hiểu về khả năng của bạn, trình bày yêu cầu – thời gian biểu của công việc, và cũng để hai bên tìm hiểu rõ hơn về công việc và lý lịch trích ngang của đôi bên.

Trước kỳ phỏng vấn bạn sẽ cần phải tự trả lời các câu hỏi mà bản thân nghĩ là nhà tuyển dụng sẽ đưa ra. Bạn có thể tham khảo bảng câu hỏi dưới đây của About.com để có được một cái nhìn tổng quát về câu hỏi bạn có thể nhận được trong kì phỏng vấn.

Một số câu hỏi thông dụng

Tại sao bạn lại quan tâm đến công việc này?

Thời gian bạn muốn làm việc vào hè này? Khi nào bạn có thể bắt đầu và khi nào phải trở lại trường học?

Bạn rảnh vào khoảng thời gian nào trong ngày và có thể làm việc bao nhiêu giờ mỗi tuần?

Bạn đã từng tham gia các hoạt động Xã hội hay từng đi làm những công việc tương tự chưa?

Bạn có kế hoạch nghỉ hè riêng cho bản thân chưa?

Hãy giới thiệu về bản thân bạn với chúng tôi

Bạn có nghĩ mình đạt tiêu chuẩn với những yêu cầu cho công việc này không?

Những mối quan hệ học tập hay làm việc với những người xung quanh bạn tốt chứ?

Nếu tôi hỏi những người đã từng làm việc hay giáo viên của bạn về bạn, họ sẽ nói gì?

Nếu đã từng làm việc trước đây, bạn nghĩ điều hay nhất bạn đã trải nghiệm được là gì?

Hãy nói về khả năng làm việc nhóm của bạn

Tại sao chúng tôi phải tuyển bạn?

Bạn có những mối quan hệ chúng tôi có thể liên lạc không?

Bạn có những câu hỏi nào cho chúng tôi không?

Dưới đây là một số câu hỏi thêm để bạn luyện tập.

Lưu ý trước giờ G

“Xác minh” trước: Một vài ngày trước kỳ phỏng vấn, hãy gọi điện hoặc email cho nhà tuyển dụng để xác nhận rằng bạn sẽ đến cuộc phỏng vấn. Đây là cách chứng tỏ bạn vẫn rất hứng thú với công việc và để “gợi ấn tượng” với người phỏng vấn vốn có trăm công nghìn việc (và không chắc họ còn nhớ tới cuộc hẹn đó – nếu không nhìn vào sổ tay làm việc). Đôi khi bạn sẽ nhận được ngay lời đề nghị làm việc ngay lúc đó, điều này đã xảy ra với rất nhiều người.

Thu hút: Đây là yếu tố quan trọng bạn cần phải đầu tư bởi nó là ấn tượng ban đầu mà bạn sẽ để lại với nhà tuyển dụng. Thông thường các ứng viên khác sẽ mặc trang phục thường ngày như khi họ đến trường Đại học để đi phỏng vấn xin việc, thế nên việc “diện” âu phục sẽ chứng tỏ bạn là người coi trong công việc này. Tuy nhiên, tùy vào từng công việc mà hãy quyết định có nên đầu tư quá “chỉn chu” không về phần trang phục. Những công việc như hướng dẫn viên du lịch hay hỗ trợ người tàn tật không phải là nơi diện những bộ âu phục vest. Công việc thư ký, trợ giảng thích hợp với kiểu ăn mặc này hơn.

Chuẩn bị nội dung sẽ trình bày: Đừng chỉ đến cuộc phỏng vấn với một bộ dạng chỉn chu nhưng đầu óc lại… rỗng tuếch về khái niệm công việc bạn sẽ làm. Hãy lên website của công ty, đọc lại tờ yêu cầu tuyển dụng hay hỏi thăm những bạn bè đã có kinh nghiệm làm công việc đó để biết họ cần gì ở bạn. Sự chuẩn bị cũng sẽ khiến bạn tự tin hơn trong cuộc phỏng vấn.

Chúc các bạn một cuộc phỏng vấn “ngon lành”!

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Du lịch thế giới

Du học Việt Nam

Kênh nghệ thuật

Sim Island Phú Quốc