Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Trang chủDu học thế giớiChương trình Đại Học & Cao ĐẳngBảng xếp hạng các trường đại học "dưới 50 tuổi" xuất sắc...

Bảng xếp hạng các trường đại học “dưới 50 tuổi” xuất sắc nhất

Tạp chí Times Higher Education vừa ra mắt quyển sách Times 100 Under 50 về những ngôi trường dưới 50 năm tuổi có thành tích giảng dạy và học tập xuất sắc.

Bảng xếp hạng THE 100 Under 50

World University Rankings

Bảng xếp hạng hàng năm này được công bố riêng, sau bảng xếp hạng uy tín về các trường Đại học trên thế giới (World University Rankings).

THE 100 Under 50 kể tên những quốc gia đang ngăm nge soán ngôi các trường Đại học ở Mỹ và Anh Quốc, bất chấp cả những tượng đài Harvard và Cambridge.

Tổng cộng có tới 30 quốc gia và khu vực đã được giới thiệu trong 100 trường hàng đầu.

Đại học châu Á lên ngôi

Dẫn đầu THE 100 Under 50 là Đại học Khoa học Công nghệ Pohang Hàn Quốc (South Korea’s Pohang University of Science and Technology), nơi đã tiến những bước phát triển vượt bậc nhờ vào các nguồn đầu tư tư nhân cùng hỗ trợ vững mạnh về chính trị.

South Korea’s Pohang University of Science and Technology
South Korea’s Pohang University of Science and Technology

Vị trí thứ hai thuộc về Đại học Bách khoa Lausanne của Thụy Sĩ (Ecole Polytechnique Fédérale de Lausanne) cùng với Đại học Khoa học và Công nghệ Hongkong (Hong Kong University of Science and Technology).

Ecole Polytechnique Fédérale de Lausanne
Ecole Polytechnique Fédérale de Lausanne
Hong Kong University of Science and Technology
Hong Kong University of Science and Technology

Theo sau là University of California Irvine nằm ở vị trí thứ tư trong bảng xếp hạng và top 5 kết thúc với một đại diện nữa của Hàn Quốc – Viện Khoa học công nghệ cao cấp (Korea Advanced Institute of Science and Technology).

Tiếp sau đó, Đại học Pierre và Marie Curie (Université Pierre et Marie Curie) giữ vị trí thứ 6, tiếp theo là Đại học California Santa Cruz.

Université Pierre et Marie Curie
Université Pierre et Marie Curie

Anh Quốc giữ ba vị trí cuối cùng trong top 10 với vị trí thứ 8 thuộc về University of York, tiếp đó là Lancaster University và cuối cùng là University of East Anglia. Dù không được xếp ở những thứ hạng cao nhất nhưng Vương quốc Anh chính là quốc gia có nhiều đại diện được xuất hiện trong danh sách 100 Under 50, với 20 trường Đại học, bao gồm cả Đại học Warwich nổi tiếng với khoa Chế tạo/ Sản xuất), Đại học Brunel và Đại học Surrey.

University of York
University of York

Khu vực Đông Á, đặc biệt là Malaysia với Universiti Kebangsaan Malaysia cũng là một đại diện rất mạnh trong bảng xếp hạng 100, phản ánh cam kết đầu tư và hỗ trợ một nền giáo dục đạt đẳng cấp thế giới trong những năm gần đây. Singapore có một đại diện là trường Đại học Công nghệ Nanyang (Nanyang Technological University) đứng vị trí 16 trong 20 trường tốt nhất toàn cầu.

Nước Úc “không ngủ quên trên chiến thắng”

Ngoài Anh, một trong những quốc gia thành tích cao nữa là Úc với 14 đại diện, bao gồm Macquarie University, Queensland University of Technology, Charles Darwin University và University of South Australia.

Phil Baty, biên tập viên của Times Higher Education Rankings chia sẻ: “Danh sách mới về 100 trường Đại học tốt nhất dưới 50 tuổi này là một thông tin đầy sáng sủa cho Úc”. “Chỉ có Anh quốc là có nhiều đại diện hơn Úc trong bảng danh sách 100 này, hơn cả Mỹ, Pháp, Đức và Canada. Những ngôi trường có thương hiệu giảng dạy lâu đời của Úc đã được đánh giá rất tốt trên bảng xếp hạng các ngôi trường truyền thống của thế giới, danh sách mới này cũng đưa ra một dấu hiệu về sức mạnh tiềm năng trong hệ thống giáo dục Úc. Các trường Đại học được thành lập những năm 60s, 70s, 80s và 90s đã có mặt trong danh sách này, chứng tỏ nước Úc chưa bao giờ “ngủ quên trên chiến thắng”.

Phil Baty cũng cho hay: “Bảng xếp hạng toàn cầu đầy sáng tạo về những ngôi trường dưới 50 năm tuổi đã đưa ra một “cảnh báo” cho những huyền thoại lâu năm ở Mỹ và Anh, rằng những sức mạnh nghiên cứu và giáo dục mới đang “tăng tốc”… Cùng với những sự tập trung về đầu tư, sáng tạo, tầm nhìn chiến lược và tài năng, nhiều học viện trong ít năm đã đạt được thành tích mà những trường danh tiếng đã phải phát triển trong nhiều thế hệ.”

World University Rankings

THE 100 Under 50 là một phần của hệ thống xếp hạng các trường Đại học của Times Higher Education, trung tâm dữ liệu về việc cạnh tranh giữa các trường Đại học uy tín nhất thế giới. THE 100 Under 50 được dựa trên một số phạm vi đánh giá nghiêm ngặt và toàn diện: giảng dạy, nghiên cứu, chuyển tài kiến thức và quốc tế hóa. Ngoài ra, một số ý kiến của chuyên gia cũng được sử dụng để góp phần toàn diện bảng đánh giá. Dữ liệu cho THE 100 Under 50 đã được cung cấp bởi Thomson Reuters từ chính Dự án hồ sơ các tổ chức toàn cầu (Global Institutional Profiles Project).

Bảng xếp hạng đầy đủ tại đây.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Du lịch thế giới

Du học Việt Nam

Kênh nghệ thuật

Sim Island Phú Quốc