Thứ Bảy, Tháng Năm 25, 2024
Trang chủKinh nghiệm du họcDu học Châu ÂuMột vòng tìm hiểu về văn hóa ăn uống người Anh

Một vòng tìm hiểu về văn hóa ăn uống người Anh

“Nước Anh” và “Đồ ăn ngon”

“Nước Anh” và “Đồ ăn ngon” là hai khái niệm hiếm khi đi liền với nhau. Những du khách tới Anh luôn có những quan điểm khác nhau về những lĩnh vực đa dạng trong đời sống xã hội của người Anh.

Tuy nhiên, hầu hết tất cả những người trong số họ đều có chung một quan điểm về đồ ăn ở Anh: Rất tệ. Sao lại vậy? Một cách giải thích đơn giản là vì thị hiếu ăn uống của người Anh không giống bất kì ai trên thế giới. Không phải là vì đồ ăn ở Anh có quá nhiều vị lạ đến nỗi không ai có thể thích nghi ngay được mà vì các món ăn hầu như chẳng có vị gì. Chúng ta nói về rau chẳng hạn, các món ăn liên quan đến rau thường được nấu rất nhừ và nhạt.

“Nước Anh” và “Đồ ăn ngon”Một cách giải thích khác là hầu hết khách du lịch tới Anh không có cơ hội để thưởng thức những món ăn được nấu trong các gia đình. Họ thường ăn tại các căng tin đại học hay ở bên ngoài, lại thường ăn ở các hàng ăn rẻ tiền. Ở những nơi đó thì thật khó mà tìm ra đồ ăn ngon.

Các món ăn điển hình ở Anh thường là các món quay mà đã là những món quay thì lại không dễ dàng phục vụ tại những nơi quá đông đúc hay tại các hàng ăn yêu cầu phải chuẩn bị với tốc độ thật nhanh với số lượng thật nhiều cho khách. Hơn nữa, theo quan điểm của người Anh, thức ăn thì nên ăn nóng, điều này cũng lại là một việc làm thât khó thực hiện tại những nơi đông người. Một sự thật khác là người Anh cũng không hề có thói quen phải chuẩn bị các gia vị cầu kỳ để tăng thêm hương vị cho các món ăn.

Những điều này có thể là một trong những lý do giải thích tại sao người Anh thường được biết đến với những món ăn rất tệ. Ngay tại các cửa hàng ăn nhanh và các quán cà phê phục vụ hàng ngày, chất lượng các món ăn dường như bao giờ cũng kém hơn so với các quốc gia khác trên thế giới. Dường như người Anh cũng không mấy quan tâm đến chất lượng ẩm thực. Có thể nói, đất nước này không có “văn hóa hàng quán” hay “văn hóa cà phê” như Việt Nam. Vào giữa buổi, mọi người hối hả vào ăn và ăn thật nhanh. Dường như ăn chỉ để hoàn thành định nghĩa “đủ bữa” mà thôi. Họ không mấy quan tâm đến chất lượng các món ăn. Các chủ quán cũng không mấy khi ngồi suy nghĩ xem làm thế nào để nâng cao chất lượng các món ăn vì thực tế điều đó cũng đâu cần thiết với khách hàng!

Cà phê ở Anh cũng thật “tệ”. Không phải là vì người Anh muốn nó tệ như vậy mà đơn giản họ đến hàng cà phê không phải để ngồi nhâm nhi, nhìn tách cà phê nhỏ giọt và ngắm nhìn cảnh vật xung quanh hay suy tư về những kỉ niệm quá khứ hoặc liên tưởng đến tương lai nào đó. Họ đến hàng cà phê chỉ vì họ cần có cái gì đó gọi là cà phê thôi.

Ngay tại các gia đình, người Anh cũng không chú trọng nhiều đến thức ăn hay đồ uống. Cà phê ở nhà thì cũng chẳng “ngon lành” hơn ở quán. Các siêu thị ở Anh thường bán nhiều loại cà phê uống sẵn hơn là những cà phê “nguyên chất” như một số ít người Anh nghĩ. Nhưng có lẽ cà phê uống sẵn còn “ra vị cà phê” hơn cà phê tại nhà hay ở quán. Người Anh có xu hướng ăn nhanh, uống nhanh, không chú trọng nhiều đến ăn uống. Điều này khác biệt hoàn toàn với người Việt. “Bát cơm chén nước” hàng ngày đóng vai trò cực kì quan trọng trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Chẳng thế mà ông cha ta thường nhấn mạnh “Trời đanh còn tránh miếng ăn”. Nhưng người Anh thì khác. Ngay cả với những bữa tiệc hay dịp lễ hội, họ cũng không quan tâm đến các món ăn. Nếu như bạn nghe một người Anh nói rằng “Tôi thích tiệc đứng” thì điều đó có thể hiểu là anh ta thích không khí điển hình của bữa tiệc, hoặc thích bất kể cái gì liên quan đến tiệc đứng ngoại trừ các món ăn. Có thể nói, chỉ khi nào vấn đề ăn uống bị cảnh báo có thể gây nguy hiểm hay gây ra một hậu quả gì đó thì người Anh mới để ý đến các món ăn.

Các bạn học sinh, sinh viên nghĩ thế nào? Có lẽ các bạn sẽ lo lắng và thậm chí không muốn du học Anh nữa đúng không? Trong thực tế, văn hóa ăn uống của người Anh không phải hoàn toàn là bức tranh ảm đạm như những gì bạn thấy ở trên. Đó chỉ là hình ảnh của người Anh truyền thống, người Anh bảo thủ trước kia. Còn người Anh bây giờ thì sao?

Mặc dù vẫn còn khá bảo thủ và chỉ muốn dùng những nguyên liệu chế biến của mình nhưng người Anh bây giờ không còn “ngoan cố” trong cách chế biến các món ăn như trước kia nữa. Hơn thế, người Anh hiện nay cực kì “mở lòng” đối với các món ăn của các quốc gia khác trên thế giới. Do ngày càng có nhiều người từ các quốc gia khác đến nhập cư tại Anh nên sự đa dạng văn hóa ngày càng thể hiện rõ nét ở nơi này và trước hết là ở trong văn hóa ẩm thực. Các siêu thị ở Anh lúc nào cũng đầy các gia vị, nguyên liệu cần thiết để nấu nướng các món ăn của rất nhiều các quốc gia trên thế giới. Nếu bạn là học sinh, sinh viên hay người du lịch, bạn hoàn toàn có thể mua những nguyên liệu mà bạn thích để nấu những món ăn mang đậm phong vị của quê hương, đất nước mình. Một tin vui hơn nữa cho các bạn là người Anh hiện nay đã đang có xu hướng chú trọng đến ăn uống hơn trước rất nhiều. Nếu bạn là du học sinh sống cùng gia đình người Anh, bạn cũng không phải lo lắng về những món ăn nấu nhừ và “nhạt thếch” nữa. Và cũng có thể, bạn sẽ là người thay đổi thị hiếu ăn uống của người Anh thì sao? Đó mới thực sự là điều thú vị!

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Du lịch thế giới

Du học Việt Nam

Kênh nghệ thuật

Sim Island Phú Quốc