Home Câu Chuyện Du Học Hiểu về người dẫn đường mùa nè này

Hiểu về người dẫn đường mùa nè này

0
Hiểu về người dẫn đường mùa nè này

Ở phương Tây, công việc hộ tống cũng là một trong những việc làm thêm hè thu hút các sinh viên. Hay nhất là bạn có thể tha hồ chọn lựa cho mình một ”lãnh địa” riêng để làm việc. Từ “accompagnateur” trong tiếng Pháp có nghĩa là những người hộ tống hay người dẫn đường trong các chuyến du lịch.

Làm lớp trưởng cho các em tween*

Có rất nhiều tổ chức, hiệp hội chuyên thực hiện các hoạt động du lịch hè cho các em nhỏ. Đó có thể là tổ chức hướng đạo sinh của nhà thờ chuyên thực hiện các chuyến du lịch hè cho con em các gia đình Công giáo, cũng có thể là trung tâm tiếng Anh chuyên tổ chức các khóa học hè kéo dài từ một đến vài tuần. Những chuyến đi hoặc khóa học hè như thế có thể được tổ chức ở một trung tâm khép kín nhưng cũng có khi là một chuyến du lịch ra nước ngoài. Vì số lượng đông đảo các học sinh tham gia nên ban tổ chức thường tuyển sinh viên vào vị trí accompagnateur để giám sát các em trong những hoạt động ngoại giờ, hỗ trợ cho các thầy cô giáo hoặc người phụ trách. Người viết đã từng tham gia tập huấn làm “monitor” (trưởng lớp) cho một tổ chức tiếng Anh ở miền nam nước Pháp. Một khóa học tiếng Anh như vậy kéo dài trong vòng 5 ngày và các em học sinh tham gia sẽ được tham gia các hoạt động như lên lớp, chơi thể thao, tập kịch… Công việc của lớp trưởng là phải làm “tai mắt” cho người phụ trách từ sáng tới tối, nhằm đảm bảo an toàn chơi-và-học cho các học viên và nhất là không cho phép ai nói tiếng Pháp trong suốt khóa học.

Claire bạn tôi cũng từng có kinh nghiệm làm thêm ở khu trò chơi của làng nằm sâu trong rừng. Công việc của Claire là giám hộ cho các em nhỏ trong các hoạt động cũng như tổ chức lễ tiệc vào dịp cuối tuần. Đối với các chuyến hướng đạo sinh xa hơn ở “vùng sâu vùng xa”, độ khó khăn của công việc cũng cao hơn và bạn sẽ được trả tiền lương thỏa đáng. Đối với nhiều sinh viên, đây cũng là một công việc mang lại nhiều trải nghiệm lý thú, nhất là với những ai ham mê xê dịch và muốn thực hành ngoại ngữ. Các yêu cầu như bằng lái xe, trình độ ngoại ngữ và kinh nghiệm chơi thể thao rất hay được đòi hỏi cho các vị trí này.

Giám hộ cho người khuyết tật

Vượt qua vòng xét tuyển CV, vòng phỏng vấn trực tiếp và khóa tập huấn kéo dài hai ngày cuối tuần vừa rồi, tôi đã chính thức trở thành người giám hộ cho một tổ chức chuyên thực hiện những chuyến du lịch hè kéo dài từ 2 đến 3 tuần cho người khuyết tật. Vốn có kinh nghiệm làm tình nguyện ở Trung tâm trẻ em mồ côi thành phố cũng như Hội nạn nhân chất độc màu da cam hồi còn ở Việt Nam, tôi cảm thấy mình may mắn vì ít nhiều có được kinh nghiệm chăm sóc người khuyết tật.

Công việc của tôi sẽ bao gồm gần như toàn bộ những bước quan trọng cho một chuyến du lịch: lên kế hoạch ăn uống, mua sắm vật dụng thiết yếu, dọn dẹp vệ sinh, dẫn mọi người đi tham quan… Ngoài mức lương hợp lý, tôi sẽ được đi du lịch, làm quen với nhiều người giám hộ khác đến từ khắp nơi trên nước Pháp, học tập kỹ năng tổ chức du lịch, chăm sóc người khuyết tật và nhất là sẽ được trải nghiệm một mùa hè ý nghĩa.

Đối với nhiều người, chọn một công việc hè không đơn thuần chỉ để kiếm tiền (dẫu sao đó cũng là một lý do quan trọng). Mylène, cô bạn tôi quen trong khóa tập huấn vừa rồi, chia sẻ: “Mình chọn công việc này vì nó sẽ có lợi cho công việc của mình sau này”. Hiện tại Mylène là sinh viên năm 3 khoa Tâm lý học, và cô bạn sẽ bước vào ngành Thạc sĩ tâm lý học, chuyên về hỗ trợ, giáo dục cho các em học sinh có vấn đề tâm lý.

Cuộc sống có nhiều sự lựa chọn, và những công việc làm thêm hè cũng vậy. Vì thế, hãy mạnh dạn chọn công việc bạn cho là phù hợp nhất với bản thân.

* Các em thiếu nhi nằm trong độ tuổi từ 8 đến 12.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here