Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Trang chủCâu Chuyện Du HọcTìm hiểu Portfolio là gì?

Tìm hiểu Portfolio là gì?

Thông tin cơ bản về Portfolio

Portfolio có nguồn gốc từ tiếng Pháp, trong đó porte nghĩa là mang, cầm và folio là một trang sách/báo. Như vậy, portfolio là một tập hồ sơ của nhiều trang tin nhằm để mang đi khắp nơi để “triển lãm” thành tích của người đó, thông qua một số sản phẩm đã thực hiện (thông thường là các sản phẩm sáng tạo nghệ thuật). Mục đích chính của Portfolio có thể tóm gọn là để phô bày năng lực của công ty hay cá nhân đến khách hàng.

Portfolio được sử dụng rộng rãi trong tài chính, đầu tư và đặc biệt là một phần không thể thiếu cho các sinh viên nghệ thuật khi đi xin việc (đồ họa, nhiếp ảnh…) Trong chương trình Vietnam’s next top model, các người mẫu cũng đã được hướng dẫn cách trình bày một portfolio sao cho hiệu quả với việc sắp đặt hình ảnh, thông tin sao cho có lợi nhất với người sở hữu. Tại các bảo tàng, bạn cũng sẽ thường xuyên bắt gặp những tấm portfolio này để trình bày về tiểu sử hay các trào lưu nghệ thuật của nghệ sĩ.

Những thông tin thường được đề cập trong một Hồ sơ năng lực thường là:

– Lý lịch bản thân (tên tuổi, lĩnh vực hoạt động, tiểu sử, địa chỉ liên lạc)

– Kinh nghiệm chuyên môn

– Thành tích (giải thưởng, kỹ năng…)

– Các khách hàng, thương hiệu đã từng cộng tác

Trong đó, trang tin về địa chỉ liên lạc có thể được đầu tư bắt mắt, thu hút ở cuối trang hoặc lặp đi lặp lại dưới mỗi trang. Khâu thiết kế nên được chú ý, nhất là đối với những bạn muốn tiếp cận các công việc trong lĩnh vực này. Lưu ý là trong phần kinh nghiệm chuyên môn, bạn có thể đưa ra các sản phẩm chưa được thực hiện mà chỉ mới xuất hiện dưới dạng khái niệm, lên ý tưởng với điều kiện đó hoàn toàn là thảnh quả sáng tạo của bản thân.

Một trong những điểm đáng lưu ý của portfolio là sự chọn lựa nội dung mang tính “chìa khóa”. Cũng như trong một trang CV bạn sẽ phải chắt lọc các thông tin nổi bật nhất để điền đủ một trang giấy (không sang trang thứ hai), thì đối với Portfolio bạn cũng phải biết “khoe” những sản phẩm đặc sắc nhất. Trong bài viết SOP khoe sao cho khéo cũng có đề cập đến những lợi ích của việc chọn đúng thông tin khi trình bày, tránh trường hợp phải chuyển đến nhà tuyển dụng một bộ hồ sơ hàng trăm trang. Chẳng hạn, tấm bằng khen Bé khỏe bé đẹp hồi tiểu học chắc chắn chẳng có giá trị gì trong mắt nhà tuyển dụng cho vị trí Giám đốc mỹ thuật, thay vào đó họ sẽ thích hơn với tấm áp-phích bạn đã thực hiện cho những công ty trước đó. Tất nhiên, công ty mà bạn từng cộng tác càng có tiếng hay sản phẩm càng hiệu quả thì giá trị của bạn sẽ càng được đánh giá cao trong mắt nhà tuyển dụng.

Trong phần giải thưởng, bạn có thể bổ sung một vài nhận xét của khách hàng hay “sếp” cũ để hồ sơ thêm phần khách quan.

Hai hình thức “phổ cập” Portfolio phổ biến

Trước tiên, bạn có thể tiếp cận khách hàng/nhà tuyển dụng bằng việc in trực tiếp hồ sơ và mang đến buổi casting/thử việc. Đây là cách cổ điển và hiệu quả nhất bởi bạn có thể bổ sung thông tin nếu có thiếu sót. Khi in ra, bạn nhớ chú ý chất lượng hình ảnh và phải in ra khổ A4.

Cách còn lại là gửi qua email dưới dạng pdf, cách làm này nhanh chóng và đặc biệt tiện lợi đối với những người ở xa. Nếu bạn có website riêng, hãy sử dụng đường dẫn download (tải về), cho phép người xem tải portfolio về máy để xem.

 

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Du lịch thế giới

Du học Việt Nam

Kênh nghệ thuật

Sim Island Phú Quốc