Thứ Bảy, Tháng Năm 25, 2024
Trang chủCâu Chuyện Du HọcTốt Nghiệp Tiến Sỹ Xong, Bạn Sẽ Làm Gì?

Tốt Nghiệp Tiến Sỹ Xong, Bạn Sẽ Làm Gì?

Với thị trường việc làm ngày càng khắt khe như hiện nay, các sinh viên tốt nghiệp luôn đặt ra cho mình câu hỏi: làm thế nào để trở nên nổi bật trong số hàng nghìn ứng cử viên? Và để đảm bảo mình có đủ năng lực và kiến thức trong lĩnh vực chuyên môn cũng như có được những cơ hội việc làm tốt nhất, rất nhiều bạn sinh viên đã quyết đinh theo học các khóa học quốc tế cấp bằng tiến sỹ (PhD).

Tuy nhiên sự khắc nghiệt và cạnh tranh trong thị trường việc làm cũng không dễ dàng hơn cho những sinh viên trẻ quyết định dành 3 đến 4 năm cho việc nghiên cứu chuyên sâu về một ngành nghề.

Mặc dù vậy các nhà tuyển dụng luôn khuyến khích và đánh giá cao sự hiểu biết và nghiên cứu chuyên sâu về một lĩnh vực theo quy chuẩn quốc tế của các ứng của viên. Điều quan trọng là các sinh viên phải nắm bắt tất cả những yếu tố khác ngoài những kiến thức trên sách vở và nghiên cứu trong trường học, những điều ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai nghề nhiệp của họ và sẽ giúp họ thành công trong thị trường việc làm quốc tế.

Thị trường việc làm đang thay đổi?

Trong thời buổi kinh tế toàn cầu như hiên nay, khi tất cả các lĩnh vực kinh doanh và các hoạt động xã hội, chính trị… đều có những mối liên kết và ảnh hưởng lẫn nhau, các sinh viên nên chuẩn bị cho mình những kiến thức ngoài lĩnh vực chuyên môn và một vài phương án khác nhau trên con đường nghề nghiệp của mình. Trước đây chúng ta ít có những công việc về mảng nhân văn và xã hội chính vì thế thị trường việc làm trong những ngành này chưa quá cạnh tranh. Đây chính là lý do tại sao một số trường đại học hàng đầu đã đánh giá rất cao những phương án nghề nghiệp thay thế và khuyên các sinh viên nên cân nhắc các lựa chọn này.

Những sinh viên trẻ mới tốt nghiệp nên sẵn sàng đối mặt với những thách thức trong việc lựa chọn các ngành nghề khác nhau thậm chí trước khi tốt nghiệp. Ví dụ điển hình là trang Versatile PhD, một trang web tại Mỹ, nơi giúp những sinh viên tốt nghiệp tiến sỹ có những suy nghĩ tích cực hơn và cân nhắc những cơ hội khác nhau sau khi hoàn thành các dự án tiến sỹ.

Điểm mấu chốt là các trường đại học và sinh viên nên chia sẻ trách nhiệm trong việc chuẩn bị cho tương lai nghề nghiệp của mình. Mặc dù rất nhiều trường đại học thuê những chuyên gia tư vấn nghề nghiệp, người tư vấn cho các sinh viên chuẩn bị ra trường. Tuy nhiên, đôi khi điều đó là chưa đủ để giúp sinh viên thành công trong con đường lập nghiệp của mình.

Kỳ vọng đối với các tiến sỹ

Rào cản lớn nhất của các sinh viên khi theo đuổi sự nghiệp sau khi ra trường đó là luôn có những kỳ vọng đặt ra cho các sinh viên bậc tiến sỹ rằng học nên chuẩn bị cho việc hướng dẫn các thế hệ sau trong các viện nghiên cứu. Tuy nhiên, rất nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp tiến sỹ đã bước qua rào cản đó để đến với những cơ hội việc làm khác và họ khuyến khích các sinh viên đang học thạc sỹ nên cân nhắc những cơ hội việc làm khác hơn là đi theo môt lối mòn duy nhất.

Những kỹ năng mà tấm bằng tiến sỹ trang bị cho bạn

Có những kết quả của việc theo học bằng tiến sỹ mà bạn có thể chưa nhìn thấy trong những ngày đầu theo học đó là chương trình tiến sỹ không chỉ giúp bạn phát triển kiến thức để trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó. Những kỹ năng mà các sinh viên theo học tiến sỹ có được trong suốt qua trình học tập như tiến hành các nghiên cứu, định hình các mối liên kết giữa các ý tưởng, kết hợp các nghiên cứu và phân tích để có được những lập luật sát đáng và rõ nét về nền kinh tế, hiểu rõ quy trình của việc lập và thực hiên các kế hoạch, dự án dài hạn mà không ảnh hưởng đến những công việc thường ngày. Trong rất nhiều các tổ chức ngoài lĩnh vực giáo dục, tiến sỹ là một tài sản quan trong cho những người muốn tiến đến vị trí cao hơn.

Trong một thế giới tri thức với những tiến bộ không ngừng trong lĩnh vực chuyên môn, việc được tiếp thu và trang bị những kỹ năng mềm thông qua việc nghiên cứu, tham gia các hội nghị hội thảo khoa học mở rộng các mối quan hệ hay tham gia giảng dạy sẽ giúp các tiến sĩ tương lai tăng khả năng cạnh tranh trong thị trường việc làm ngày càng gay gắt hiện nay.

tot nghiep tien sy

Lựa chọn nghề nghiệp cho các tiến sỹ tương lai

Dù chủ đề của bạn nghiên cứu có là gì, những kiến thức và kỹ năng mềm bạn có được sau khi hoàn thành các khóa học tiến sỹ mở ra cho bạn những cơ hội việc làm như:

  • Phóng viên / biên tập: Là một chuyên gia của một lĩnh vực cụ thể, bạn có tất cả các thẩm quyền viết về những nghiên cứu đó.
  • Nhà kinh doanh quốc tế và tư vấn chuyên ngành: Bạn có thể giúp các doanh nghiệp ở khắp nơi trên thế giới hiểu rõ hơn thị trường và ngành kinh doanh của họ.
  • Nhà nghiên cứu, tìm hiểu thị trường
  • Nhà quản lý giáo dục hoặc cố vấn học tập: Không làm việc như một chuyên gia không có nghĩa là bạn phải từ bỏ hoàn toàn thế giới của nghiên cứu và học tập trong lĩnh vực bạn yêu thích.
  • Nhà nghiên cứu về nhân quyền, các tổ chức phi chính phủ hoặc các tổ chức quốc tế: Hãy sẵn sàng để đi du lịch khắp thế giới và giúp đỡ người khác với kiến thức là hành trang duy nhất mà bạn cần.
RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Du lịch thế giới

Du học Việt Nam

Kênh nghệ thuật

Sim Island Phú Quốc