Thứ Sáu, Tháng Năm 17, 2024
Trang chủCâu Chuyện Du HọcKhi đi trông trẻ, bạn cần chuẩn bị những gì?

Khi đi trông trẻ, bạn cần chuẩn bị những gì?

Khác biệt văn hóa và hệ lụy

Năm ngoái, các thành viên trên diễn đàn dành cho sinh viên du học Pháp kháo nhau câu chuyện của một nữ du học sinh bị vướng vào một hoàn cảnh hết sức oái ăm. Chuyện là cô bạn này nhận làm trông trẻ cho một gia đình Pháp. Trong lúc tắm cho con người chủ, cô bạn này đã chạm tay vào bộ phận sinh dục của bé vì ở Việt Nam bạn ấy vẫn thường làm như vậy với cháu của mình. Thiếu hiểu biết về văn hóa đời sống của con người bản địa, cô bạn đã phạm một lỗi cực kỳ quan trọng đó là chạm tay vào bộ phận sinh dục của người khác. Vô tình, cô bạn bị vướng vào tội Quấy rối tình dục trẻ em và bị gia đình nọ dọa đưa ra tòa. Đơn thân nơi xứ người, cô bạn đã rất lo sợ vì để thuê luật sư bào chữa phải tốn rất nhiều tiền, trong khi theo Luật định của nước sở tại, rành rành là cô bạn phạm tội không thể bào chữa được.

Vậy cần chuẩn bị những gì khi đi làm trông trẻ?

Tìm hiểu khác biệt văn hóa: Khi bạn là người nước ngoài, chắc chắn sẽ có rất nhiều khác biệt giữa phong tục, thói quen của người Việt Nam với gia đình bản xứ. Vì thế, bạn phải tìm hiểu những khác biệt đó để tránh những hoàn cảnh trớ trêu như người bạn trên. Bạn có thể tìm hiểu về các công trình của Liu Young, một cô gái Trung Quốc nổi tiếng về những mẫu thiết kế có nội dung trình bày sự khác biệt giữa văn hóa Đông – Tây (cụ thể ở đây là nước Đức nơi cô từng sinh sống).

Tôn trọng các quy tắc của gia chủ: Nhập gia tùy tục là điều người Việt Nam nào cũng thuộc nằm lòng. Tuy nhiên, để thực hiện được điều này bạn phải hỏi trước chủ nhà về bất cứ điều gì chưa chắc chắn như giờ sinh hoạt của em bé, nơi đặt các đồ đạc cần thiết, cách chuẩn bị đồ ăn… và phải làm theo lời hướng dẫn đó thay vì tự thị làm theo ý mình khi chưa có sự cho phép của chủ nhà.

Bình tĩnh trước những tình huống khẩn cấp: “Làm việc” với trẻ em, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều tình huống nguy cấp có thể xảy ra. Những lúc như thế này bạn phải bình tĩnh xử lí hoặc nhờ sự trợ giúp của người khác. Chẳng hạn, trong trường hợp trẻ em bị thương trong khi chơi đùa, bạn phải bình tĩnh lấy hộp cứu thương và sơ cứu trước khi xe cấp cứu đến chẳng hạn. Để chuẩn bị vốn kiến thức sơ cứu, bạn có thể tìm đến Hội chữ thập đỏ ở địa phương hay các Hội liên hiệp để tham gia các khóa học ngắn hạn.

Và không bao giờ rời mắt khỏi trẻ em. Bạn phải luôn giữ trẻ trong tầm quan sát của mình bởi đó chính là nhân tố quan trọng nhất của công việc bạn đang làm. Mọi việc đều nhằm bảo đảm an toàn cho trẻ. Tránh cho trẻ ra đường là điều các trang web trông trẻ khuyên làm nhất khi đi trông trẻ.

Hi vọng những lời khuyên trên của Hotcourses sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị thật tốt!

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Du lịch thế giới

Du học Việt Nam

Kênh nghệ thuật

Sim Island Phú Quốc