Thứ Bảy, Tháng Năm 25, 2024
Trang chủDu học Việt NamĐịnh cư nước ngoàiĐịnh cư diện tay nghề độc lập 189 tại Úc như thế...

Định cư diện tay nghề độc lập 189 tại Úc như thế nào?

Năm 2016, mức lương tối thiểu của người lao động khi làm việc tại Úc là là 17.70 AUD/giờ (khoảng 300 nghìn đồng), mức thu nhập bình quân đầu người tại Úc là 33,138 USD/năm (khoảng 750 triệu đồng), Úc là một trong mười quốc gia có mức lương tối thiểu và mức thu nhập theo bình quân đầu người cao nhất thế giới.

Bên cạnh những thành tựu nổi bật về thu nhập, Úc còn được biết đến là xứ sở hạnh phúc bậc nhất toàn cầu 05 năm liên tiếp 2011 – 2015 theo đánh giá của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) với môi trường sống lý tưởng, hệ thống giáo dục chất lượng, chính sách về chăm sóc sức khoẻ, hỗ trợ nhà ở và đảm bảo phúc lợi xã hội luôn đứng hàng đầu thế giới. 72% người dân trong độ tuổi từ 15 đến 64 tuổi có việc làm, 77% người dân trong độ tuổi từ 25 – 64 tuổi đã hoàn thành chương trình trung học, tuổi thọ trung bình của người dân là 82 tuổi, 95% người dân hài lòng về các dịch vụ hỗ trợ khẩn cấp trong các trường hợp cấp bách. Tất cả những yếu tố trên khiến Úc trở thành một trong những quốc gia hàng đầu thu hút lượng lớn người nhập cư trên toàn thế giới với mong muốn được đặt chân tới vùng đất này, tận hưởng môi trường sống cũng như những chính sách tuyệt vời tại đây, trong đó có người dân Việt Nam.

 

Trong giai đoạn 2015 – 2016 vừa qua, số lượng người nhập cư vào Úc chiếm khoảng 189,700 người, gần bằng với chỉ tiêu nhập cư mà nước Úc đưa ra cho tất cả các chương trình nhập cư là 190,000 người/năm. Các chương trình nhập cư vào nước Úc bao gồm các chương trình lớn như chương trình nhập cư theo diện gia đình – Family stream Migration (Bảo lãnh vợ chồng – Partner migration, Bảo lãnh con – child migration, bảo lãnh bố mẹ – parents migration, bảo lãnh người phụ thuộc khác trong gia đình – other family migration), Chương trình nhập cư theo diện tay nghề – Skill stream (Diện tay nghề được chủ bảo lãnh – Employer sponsored migration, diện tay nghề độc lập – independent skill), Chương trình nhập cư theo diện đầu tư kinh doanh – Business Innovation and Investment stream…và các chương trình nhập cư theo diện đặc biệt khác – Special migration (Diện tài năng – Distinguished talent, nguyên cư trú – Former resident …). Trong các chương trình nhâp cư trên, chương trình nhập cư theo diện tay nghề là một trong những chương trình được chính phủ Úc khuyến khích và cho số lượng chỉ tiêu cao nhất (thường chiếm khoảng 2/3 chỉ tiêu của toàn chương trình nhập cư) nhằm bù đắp nguồn nhân lực có tay nghề còn thiếu trong nền kinh tế Úc, là yếu tố cơ bản thúc đẩy phát triển nền kinh tế Úc.

Thực tế đã chứng minh trong các chương trình nhập cư vào Úc trong giai đoạn 2015 – 2016 vừa qua, có đến 128,550 người nhập cư theo diện tay nghề – Skill stream; 57,400 người nhập cư theo diện Gia đình – Family stream và 308 người nhập cư theo các diện đặc biệt khác (Theo số liệu nhập cư mới nhất của Cục nhập cư và bảo vệ biên giới Úc DIBP giai đoạn 2015 – 2016). Đây cũng là một trong những cơ hội và thách thức lớn đối với du học sinh quốc tế, trong đó có du học sinh Việt Nam trong lộ trình du học – việc làm – định cư tại Úc.

Có thể nói, nhập cư theo diện tay nghề đã trở thành một xu hướng không chỉ của chính phủ Úc mà còn của các quốc gia phát triển khác như Canada, New Zealand… nhằm bù đắp nguồn nhân lực còn thiếu của nền kinh tế và là đòn bẩy để Úc tối đa hóa các nguồn lực kinh tế. Trong đó, định cư theo diện tay nghề độc lập 189 là một trong những chương trình nhập cư mà người lao động không bị phụ thuộc vào sự bảo lãnh của tổ chức sử dụng lao động hoặc chính quyền tỉnh bang mà tập trung chủ yếu vào phẩm chất, kĩ năng, kinh nghiệm, giá trị cốt lõi, năng lực cốt lõi của người lao động. Đây là chương trình mà bất cứ quốc gia khuyến khích nhập cư nào cũng mong muốn phát triển để có một lực lượng lao động tay nghề có chất lượng cao phát triển nền kinh tế.

 

Bài viết dưới đây cung cấp những thông tin cơ bản nhất về định cư diện tay nghề độc lập 189 tại Úc nhằm giúp Quý vị học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh nắm rõ thông tin để chuẩn bị cho mình một lộ trình du học – việc làm – định cư chắc chắn và chu đáo đến Úc ngay từ đầu Việt Nam:

Định cư diện tay nghề độc lập 189 là gì?

 

Đây là diện định cư cho phép đương đơn xin visa trong hoặc ngoài nước Úc. Đương đơn có thể xin định cư theo ngành nghề làm việc của mình, năng lực của mình mà không phụ thuộc vào người thân trong gia đình, chủ lao động (người sử dụng lao động) hoặc tỉnh bang và vùng lãnh thổ mà đương đơn cư trú. Đương đơn có thể sinh sống và làm việc tại Úc như một thường trú nhân với diện định cư này, được hưởng mọi quyền lợi về các chính sách chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ nhà ở, đảm bảo phúc lợi xã hội và thực hiện nghĩa vụ như một công dân Úc.

Để xin định cư diện tay nghề độc lập 189, đương đơn cần đáp ứng được các yếu tố gì?

 

Thứ nhất, đương đơn cần đáp ứng được yêu cầu về độ tuổi, dưới 50 tuổi, tức là đương đơn đang trong độ tuổi lao động. Thứ hai, ngành nghề đương đơn dự định xin visa phải nằm trong danh sách định cư diện tay nghề của Úc – Skilled occupation list (SOL), danh sách này được cập nhật vào 01/07 hàng năm. Thứ ba, ngành nghề đương đơn dự định xin phải được cấp chứng nhận hành nghề bởi cơ quan kiểm định tay nghề độc lập tại Úc của riêng ngành nghề đó.

Ví dụ:

  • Nghề kế toán phải được kiểm nhận chứng chỉ hành nghề bởi các tổ chức: CPA Australia https://www.cpaaustralia.com.au, Chartered Accountant Australia + New Zealand http://www.charteredaccountants.com.au, Institute of public accountants http://www.publicaccountants.org.au.
  • Nghề đầu bếp phải được chứng nhận bởi tổ chức Hiệp hội nghề nghiệp Trade recognition Australia http://www.tradesrecognitionaustralia.gov.au/Pages/default.aspx.

Thứ tư, đương đơn cần đáp ứng được yêu cầu tối thiểu về trình độ ngoại ngữ, IELTS tối thiểu 6.0 (không kĩ năng nào dưới 6.0). Cuối cùng, đương đơn cần đạt tối thiểu 60 điểm trong hệ thống tính điểm để đủ điều kiện nhận được thư mời xin visa định cư diện tay nghề tại Úc.

Danh sách định cư diện tay nghề của Úc – Skilled occupation list (SOL) gồm các ngành nghề nào?

Danh sách định cư diện tay nghề – Skilled Occupation list là loạt danh sách các ngành nghề mà chính phủ Úc đang thiếu nhân lực, cần bù đắp cho nền kinh tế Úc. Danh sách này được cập nhật và thay đổi vào 01/07 hàng năm. Học sinh sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm đến cơ hội định cư tại Úc sau khi học xong nên tham khảo danh sách này để có định hướng nghề nghiệp đúng đắn và vạch rõ lộ trình du học – việc làm – định cư cho bản thân. Dưới đây là danh sách định cư diện tay nghề được cập nhật mới nhất từ 01/07/2016.

http://www.border.gov.au/Trav/Work/Work/Skills-assessment-and-assessing-authorities/skilled-occupations-lists/SOL

Điểm được tính cho định cư diện tay nghề độc lập 189 cụ thể như thế nào?

Điểm được tính dựa trên nhiều yếu tố như độ tuổi, trình độ tiếng anh, kinh nghiệm làm việc, bằng cấp khả năng chuyên môn, bằng cấp giáo dục đặc biệt, bảo lãnh bởi tỉnh bang hoặc người thân và các yếu tố khác. Đương đơn cần đạt tối thiểu 60 điểm trên tổng điểm tối đa của tất cả yếu tố là 130 điểm nộp đơn bày tỏ nguyện vọng xin visa. Các yếu tố này được xét tại thời điểm đương đơn nhận được thư mời xin visa.

Làm thế nào để xin định cư diện tay nghề độc lập 189 tại Úc?

Đầu tiên, đương đơn cần chỉ định công việc mình dự định xin visa có nằm trong danh sách định cư diện tay nghề SOL không, kiểm tra tổng điểm của đương đơn đã đạt tối thiểu 60 điểm chưa, và tham gia sát hạch nghề cho công việc được chỉ định, đáp ứng được yêu cầu về trình độ ngoại ngữ.

Sau đó, đương đơn cần nộp đơn bày tỏ nguyện vọng xin định cư diện tay nghề độc lập 189 – Expression of interest vào hệ thống SkillSelect. Hệ thống Skillselect là một dịch vụ trực tuyến giúp chính phủ Úc quản lý các chương trình định cư diện tay nghề. Chương trình định cư diện tay nghề ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực còn thiếu trong nền kinh tế Úc, cung cấp nhân lực có tay nghề cao trong các lĩnh vực còn thiếu của chính phủ Úc, giúp chính phủ Úc quản lý nền kinh tế hiệu quả. Chương trình skillselect còn nhằm đáp ứng nhân lực còn thiếu tại các tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ xa xôi, ít dân cư của Úc, khuyến khích các đương đơn tự nguyện sinh sống và làm việc tại các vùng này, giúp cân bằng nghề nghiệp và dân cư sinh sống giữa các tỉnh bang và vùng lãnh thổ Úc. Hệ thống này cũng giúp giảm thiểu các chi phí quảng cáo tuyển dụng nhân lực tại nước ngoài và tại các tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ của Úc.

Đương đơn cần lưu ý mỗi một đơn bày tỏ nguyện vọng EOI chỉ có thể xin một loại subclass visa. Đơn bày tỏ nguyện vọng này không được coi là một đơn xin visa. Trong đơn bày tỏ nguyện vọng này, đương đơn cần điền đầy đủ các thông tin về cá nhân, độ tuổi, nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc, bằng cấp giáo dục, trình độ ngoại ngữ, thông tin về tỉnh bang và vùng lãnh thổ mà đương đơn dự đinh sinh sống và làm việc. Dựa vào phần tính điểm trong mục 4, đương đơn có thể tự tính điểm trong đơn nộp EOI của mình, cần ước tính tổi thiểu 60 điểm trước khi nộp EOI để có cơ hội nhận được thư mời xin visa. Sau khi nộp đơn EOI hoàn chỉnh, đương đơn sẽ nhận được một xác nhận từ hệ thống Skillselect và nhận được phản hồi về EOI đã nộp.

Nếu đương đơn được nhận thư mời xin visa, đương đơn có thời hạn là 60 ngày (thời gian tối đa) để hoàn thiện hồ sơ và nộp hồ sơ visa theo diện subclass visa mà đương đơn đề cập trong EOI. Sau khi nhận được thư mời để xin visa, đương đơn sẽ cần nộp tất cả các bằng chứng liên quan đến các thông tin đã khai trong form EOI để chứng minh thông tin đó là xác thực. ​

Làm thế nào để chuẩn bị tốt nhất cho lộ trình du học – việc làm và xin định cư diện tay nghề độc lập 189 tại Úc?

Nắm được các thông tin cơ bản về điều kiện tối thiểu để xin visa định cư diện tay nghề độc lập 189 tại Úc, quý vị học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh có thể xác định rõ lộ trình du học – việc làm – định cư từ đầu Việt Nam, và chuẩn bị chu đáo cho lộ trình đó về việc định hướng nghề nghiệp, nâng cao các kỹ năng của bản thân về trình độ ngoại ngữ (tiếng Anh), kiến thức nền tảng, bằng cấp, chuyên môn và kinh nghiệm làm việc.

 

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Du lịch thế giới

Du học Việt Nam

Kênh nghệ thuật

Sim Island Phú Quốc