Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
Trang chủCâu Chuyện Du HọcTại London, đi lại như thế nào?

Tại London, đi lại như thế nào?

“Cái gì? Một giờ sao?” Tôi trợn tròn mắt nhìn bạn mình. ” và nửa tiếng nữa” cô ý thêm vào khi trả lời cho tôi biết mất bao lâu để đi đến chỗ làm. Đấy là tuần thứ hai tôi ở London.

Việt Nam là một đất nước nhỏ bé nơi mà các thành phố cũng đều nhỏ và tập trung. Đó là nơi mọi người đều tự di chuyển bằng xe gắn máy hoặc dễ dàng bắt taxi. Khoảng cách được tính bằng phút di chuyển trên xe máy: 10 phút đến siêu thị, 15 phút đến trung tâm mua sắm. Đi làm 30 phút nghĩa là bạn đang phải đi tương đối xa mỗi ngày. Nếu mất 45 phút để đến trung tâm chiếu phim thì có lẽ mọi hứng khởi của bạn cho môn nghệ thuật thứ 7 này cũng tan biến theo mây khói hết. Đi tàu chỉ được định nghĩa cho các chuyến đi liên tỉnh xa và đường dài. Và bây giờ, nghĩ xem, tôi phải đi tàu, mất hơn một tiếng để đến chỗ làm. Chỉ nghĩ thôi cũng đủ làm tôi sợ rồi.

Đây là tuần thứ bảy từ khi tôi rời Việt Nam đến London. Tôi có 2 này làm việc tại văn phòng bắt đầu với một tiếng rưỡi đi lại bằng tàu điện ngầm (hay còn gọi là tube). Hôm qua tôi vừa đi chợ Tàu cách nhà 30 phút đi tàu. “Cũng không quá xa”, tôi thầm tự nhủ. Và cuối tuần này tôi định lên trung tâm mua sắm, chắc mất khoảng 1 tiếng đi lại nữa đây. Nhưng tôi đã dần quen với chuyện này. Và mọi thứ diễn ra không tệ như tôi tưởng.

Hệ thống giao thông công cộng ở London tương đối tốt. Hệ thống tube trải rộng khắp thành phố với hơn 250 nhà ga vì vậy, tôi có thể đi bao xa tùy thích và dừng lại gần điểm tôi cần đến với ít thời gian đi bộ nhất. Nói một cách khác, hệ thống tập trung này giúp tôi tự do và thuận tiện khi di chuyển nhưng cũng lấy đi khá nhiều thời gian do phải dừng lại tại nhiều ga. Do vậy một giờ di chuyển cũng không quá xa, ít nhất về khoảng cách. Hơn thế nữa, nó còn thuận tiện ở chỗ tôi không phải lái xe.Và vì thế tôi không còn bị tra tấn bởi tiếng còi hú thúc giục, tiếng mọi người rầy la xung quanh khi đèn giao thông chuyển xanh. Đi tàu cũng có nghĩa là không còn bị ô nhiễm nữa. Đặc biệt hơn nữa với các bạn gái, sẽ không bao giờ phải lo lắng mascara sẽ phủ đầy bụi và đầu bạn thì chết dí trong cái mũ bảo hiểm nặng trịch. Đội một cái mũ thời trang, hoặc mặc áo choảng như một cô bé trùm khăn đỏ, làm tóc xoăn, hay đánh rối nó, bạn hoàn toàn tự do. Cám ơn tube, tôi lại có thể trở về với các loại thời trang tóc quen thuộc.

Bên cạnh đó bạn hoàn toàn tự do trong thời gian trên tàu. Bạn có thể mang một cuốn sách, hay sành điệu hơn là một bé Kindle hay niềm khao khát cháy bỏng Ipad để đọc hay chơi bất cứ cái gì bạn thích. Với một tờ báo và lắc lư theo tiếng nhạc từ tai nghe phát ra, bạn đã hoàn toàn trông giống một người London đang đi tàu rồi đấy.

Vẫn lo lắng sao? Nếu bạn không biết phải sử dụng tàu thế nào, bạn có thể tìm thấy bản đồ hệ thống tàu điện được phát miễn phí ở các trạm dừng. Hay thuận tiện hơn, bạn chỉ cần ở nhà, thưởng thức một cốc trà Earl Grey và ngồi lướt trang web ” di chuyển ở London” tại tfl.gov.uk/. Trang web này của chính phủ cung cấp khá nhiều thông tin cần thiết cho việc đi lại như mất bao lâu để di chuyển giữa hai điểm đã chọn, hay đơn giản là tìm ga tàu gần nhất hoặc kể cả việc đường tàu điện ngầm nào đang trong quá trình tu bổ. Cho những người mới bắt đầu sử dụng, chức năng “journey planner” (lên kế hoạc chuyến đi) sẽ rất hữu ích. Nó cho bạn thông tin ước tính về thời gian đi lại cũng như cần đi chuyến tàu nào, đổi tàu ở đâu để đến được vị trí bạn lựa chọn. Tuy vậy, chỉ nên dùng công cụ này như một lời gợi ý. Ước lượng thời gian trên tiện ích này có khả năng không chính xác vì một vài lý do khách quan như: thời gian đợi tàu, tàu quá đông và phải chờ tàu sau hay tệ hơn là công nhân viên hôm nay đình công! Bạn cũng nên để ý rằng mọi người đi bộ với tốc độ khác nhau. Một cô gái Châu Á bé nhỏ sẽ đi bộ với vận tốc khác nhiều so với một anh chàng Thụy Điển cao 2 mét vì vậy, nên dành thời gian đệm khi lên kế hoạch di chuyển.

Kỳ lạ hơn nữa, khi tôi đã dần quen với các tuyến đường sắt và vị trí các trạm dừng, tôi nhận ra rằng chức năng vạch đường đi của TFL có khi lại không đưa ra chỉ dẫn tốt nhất để di chuyển. Tôi phát hiện ra ít nhất hai lần tôi chỉ cần cầm bản đồ và đi theo lối đi đơn giản nhất tôi có thể nghĩ ra mà vẫn đến nơi, và còn đến nhanh, ít đổi ga đổi tuyến hơn cách của TFL. TFL thực sự không đưa ra chỉ dẫn sai, mà chỉ đơn giản là chỉ dẫn phức tạp hơn!

Vì vậy, hãy tập đọc bản đồ (tải về ở đây: tfl.gov.uk) và tự tìm đường đi. Nếu bạn sai, tự tin lên và hãy thử một lần nữa. Nếu bạn thử lại rồi mà vẫn sai, lúc đấy chắc phải tin TFL vậy!

Còn đây là mách nhỏ cuối cùng tôi dành cho bạn ngày hôm nay! Nếu người yêu bạn sống ở London, đừng có hoảng lên nếu bạn không thể gọi điện cho cô ý/anh ý trong suốt 2 giờ đồng hồ. Có khi đơn giản, tình yêu của bạn chỉ đang dưới tàu điện ngầm mà thôi.

Còn bây giờ, tạm biệt các bạn tôi phải lên tàu đây!

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Most Popular

Du lịch thế giới

Du học Việt Nam

Kênh nghệ thuật

Sim Island Phú Quốc