Home Câu Chuyện Du Học Câu hỏi muôn thuở: “Có nên đi du học Pháp?”

Câu hỏi muôn thuở: “Có nên đi du học Pháp?”

0
Câu hỏi muôn thuở: “Có nên đi du học Pháp?”

Chắc hẳn các bạn sinh viên của chúng ta không còn xa lại với đất nước Pháp xinh đẹp và nên thơ. Đây là điểm dừng chân lý tưởng cho những người yêu thích sự lãng mạn và cổ kính đặc trưng của châu Âu. Không chỉ có thế, Pháp cũng rất nổi tiếng với nền giáo dục của mình.

Hàng năm nước này đón hàng nghìn lượt sinh viên đến học tập và sinh sống tại đây. Theo thống kê năm 2008, với tổng số 243.436 sinh viên quốc tế học tập tại Pháp, chiếm đến 12% trên tổng số sinh viên cả nước, Pháp đã đạt vị trí thứ 3 trên toàn thế giới về lượng sinh viên quốc tế, chỉ sau Mỹ với 624.474 sinh viên và Anh với 341.791 sinh viên. Và hiên nay đang có khoảng hơn 6.300 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Pháp. Và con số này đang không ngừng tăng lên. Hãy cùng Hotcourses Việt Nam tìm hiểu lý do tại sao lượng sinh viên Việt Nam chọn Pháp lại tăng nhanh như thế nhé!

Một nền giáo dục “mở”

Trong nỗ lực của chính phủ Pháp nhằm thu hút sinh viên quốc tế đến với nước này, một số thủ tục visa sinh viên, thủ tục đăng ký học… đã được đơn giản hóa, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên quốc tế đăng ký học tập.

Không những thế, Chính phủ Pháp luôn ý thức tầm quan trọng của việc giáo dục và luôn thúc đẩy sự phát triển của giáo dục trên toàn thế giới. Nước này đã triển khai rất nhiều các chương trình đào tạo liên kết với nhiều quốc gia. Ngay tại Việt Nam, Pháp cũng đã đặt quan hệ về mặt giáo dục và có những chương trình hợp tác trong lĩnh vực giáo dục. Ngoài những chương trình giáo dục đặt trụ sở tại Việt Nam như PUF, nước này còn hợp tác với bộ giáo dục Việt Nam đưa ra những học bổng cho các ngành kỹ sư xây dựng nhằm giúp những sinh viên suất sắc có cơ hội học tập và làm việc tại Pháp.

Cơ hội việc làm

Từ năm 2012 sinh viên du học tại Pháp sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội làm việc tại Pháp, đây là một tin vui cho sinh viên quốc tế đang theo học tại Pháp.

Sinh viên quốc tế tốt nghiệp trình độ thạc sỹ hoặc hơn tại đây sẽ có cơ hội được trải nghiệm môi trường làm việc thực tế trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu những sinh viên này có được cơ hội việc làm, họ có thể nhận được “ giấy phép cư trú tạm thời” (Autorisation proviso ire de séjour), thường giấy phép này có thời hạn trong 6 tháng. Những sinh viên tốt nghiệp có giấy phép này sẽ được làm việc và trả lương theo các chế độ lao động của nước này. Nếu sinh viên có trình độ xuất sắc và được tuyển dụng bởi một công ty tại Pháp, họ có thể sẽ được cung cấp thẻ cư trú tạm thời như công nhân viên chức (salarié).

Mức học phí và chi phí thấp

Chi phí học tập và sinh hoạt luôn là một vấn đề quan trọng đối với các bạn du học sinh. Trong khi một số nước có nền giáo dục pháp triển đang không ngừng tăng cao mức học phí, cộng thêm chi phí sinh hoạt đắt đỏ, Pháp luôn nỗ lực giảm thiểu các mức học phí cũng như chi phí trong quá trình học tậpcho các du học sinh. Thông thường học phí cho một năm học tập tại Pháp là 350 Euros cho bậc đại học và 400 Euros cho bậc cao học (học phí đã bao gồm bảo hiểm xã hội sinh viên). Một điều đáng hoan ngênh đó là mức học phí này được áp dụng đồng đều đối với cả sinh viên Pháp và các du học sinh. Đây là điều mà rất ít nước có thể làm được. Hơn nữa các bạn du học sinh còn có cơ hội nhận được học bổng của chính phủ pháp để có thể học tập miễn phí tại nước này. Và mỗi năm có khoảng 20.000 suất học bổng du học và thực tập được chính phủ Pháp đưa ra.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here